Qualification trong CV là gì - gửi bạn lời đáp đầy thuyết phục

Qualification trong CV là gì? Vấn đề này được đặt ra rất phổ biến khi ai đó tìm hiểu về mẫu CV xin việc tiếng Anh. Để bản CV đạt được hiệu quả như mong muốn thì nhất định bản phải đưa ra được định nghĩa thế nào là Qualification và tìm hiểu phương thức xây dựng nội dung hoàn hảo cho nó.

1. Qualification là gì trong CV?

Tách riêng từ Qualification ra để giải nghĩa thì những người thạo tiếng Anh sẽ nhận ra ngay đây là một từ chỉ bằng cấp. Tuy vậy, xuất hiện trong CV xin việc, Qualificationlại gánh vác chức năng rộng lớn hơn ý nghĩa tiếng Anh đơn thuần của nó. Vậy rốt cuộc nó là gì?

Qualification trong cv xin việc là gì?
Qualification trong cv xin việc là gì?

Qualification là một phần không bắt buộc trong CV, thường xuất hiện trong cách thức được đính kèm với phần mở đầu của CV xin việc. Nội dung của nó hàm chứa thông tin tổng quát về nhiều phương diện bao gồm kinh doanh, kỹ năng, các thành tích ứng viên đã đạt được trước đó. Ngoài ra, nội dung của Qualificationcũng có thể mở rộng để bao chứa cả thông tin về chứng chỉ, bằng cấp có liên quan đến công việc ứng tuyển.

Nói một cách dễ hình dung hơn nữa thì Qualificationgiống với một bản tóm tắt ngắn gọn hơn nữa kỹ năng, thành tích của ứng viên. Phần này có thể xuất hiện ở hai vị trí, đó là ngay dưới tên của bạn hoặc phía dưới phần Thông tin cá nhân.

Tham khảo thêm: CV bản mềm là gì? 

2. Nội dung cơ bản có trong phần Qualification

2.1. Qualification là sự tóm tắt cả bản tóm tắt

Dựa vào những định nghĩa cụ thể về Qualification trong CV là gì đã phân tích ở trên, có thể nhận thấy rằng nội dung trong phần này có thể đa dạng và linh hoạt. Có nghĩa là không bắt buộc ứng viên phải trình bày những thông tin nội dung nhất định nào ở trong đó mà tùy thuộc hoàn toàn vào ý đồ, kế hoạch chinh phục nhà tuyển dụng của bạn.

Nội dung cơ bản bên trong phần Qualification của CV
Nội dung cơ bản bên trong phần Qualification của CV

Theo đó, nội dung của Qualification sẽ là sự tạo thành từ một vài câu văn ngắn dùng với mục đích giới thiệu về bản thân, các thế mạnh nổi bật của chính mình. Hoặc ở một hình thức trình bày khác, phần Qualification cũng có thể xuất hiện trong diện mạo của một list danh sách với những gạch đầu dòng, bao gồm từ 3 đến 5 dòng nêu thông tin liên quan nhất mà bạn cho rằng đó là lợi thế lớn chứng tỏ bạn phù hợp với công việc ứng tuyển.

Bản chất của CV nói chung đã là bản tóm tắt về những thông tin cơ bản của ứng viên với sự xuất hiện không thể thiếu của kinh nghiệm, kỹ năng, của trình độ, thành tích,... vậy  nhưng trong Qualification cũng vẫn sẽ tóm tắt lại những nội dung đó theo một bí quyết riêng để vừa không bị rơi vào tình huống lặp lại thông tin lại vừa có thể tạo ra một sức cuốn hút đặc biệt cho CV.

Bạn có tò mò làm thế nào mà phần Qualification lại có thể làm nên điều tuyệt vời như thế? Hãy xem cách mà phần này trình bày nội dung nhé.

2.2. Qualification là nơi tạo điểm nhấn cho kinh nghiệm việc làm

Trong phần này, ứng viên hoàn toàn có thể biến thành một điểm nhấn về kinh nghiệm, không cần nêu điều gì khác, chỉ cần tập trung để xoáy sâu vào kinh nghiệm làm việc của bạn có gì đặc biệt cuốn hút được nhà tuyển dụng là được. Có thể trình bày kết hợp giữa điểm nhấn về kinh nghiệm với điểm nổi bật về quá trình học tập hay chứng chỉ.

Ghi kinh nghiệm trong phần Qualification của CV
Ghi kinh nghiệm trong phần Qualification của CV

Lưu ý dù đưa ra thông tin nào cho Qualification thì bạn cũng hãy trình bày nó thật rõ ràng và chi tiết những nội dung được đề cập và phải chắc chắn rằng điều bạn chọn đưa vào Qualification phải thật sự xuất sắc, xứng đáng trở thành con Tốt để sử dụng cho nước cờ chinh phục đắc thắng nhà tuyển dụng.

Hãy nhìn vào một ví dụ điển hình dưới đây để hiểu điều mà bạn được chia sẻ: nếu như bạn nộp CV xin việc vào vị trí quan hệ công chúng, hãy ghi Qualification của mình với nội dung đại ý như thế này:

"Tôi đã từng tạo ra thành tích giúp công ty cũ cải thiện được lượng tương tác trên môi trường online, xây dựng tăng thêm 30% tín hiệu tích cực cho công ty."

2.3. Nội dung Qualification có thể là các kỹ năng mềm

Các kỹ năng mềm luôn quan trọng để xuất hiện trong CV. Với giá trị vốn có của nó, phần này sẽ đem đến sự hiệu quả bất ngờ cho ứng viên nếu như bạn đầu tư xây dựng nội dung cho nó trong phần Qualification. Nó sẽ bổ trợ một cách tuyệt vời để bạn khẳng định được giá trị của mình tại vị trí ứng tuyển.

Tham khảo thêm: Mẫu CV tiếng Anh cho ngành biên phiên dịch viết như thế nào?

3. Qualification có lợi ích gì đối với CV xin việc?

Những lợi ích của phần Qualification trong CV
Những lợi ích của phần Qualification trong CV

Với đòi hỏi phải ngắn gọn, súc tích, không có lý do gì chúng ta lại khuyến khích sự xuất hiện của một phần không bắt buộc như Qualification. Điều đó cho thấy hẳn phần thông tin này phải có những giá trị to lớn, tuyệt vời như thế nào thì mới được dành cho một ưu ái đặc biệt đến thế.

Hãy xem Qualification sẽ mang lại cho ứng viên những giá trị gì? Khi đó bạn hoàn toàn có thể tự mình đưa ra quyết định có nên trình bày Qualification trong CV hay không.

3.1. Qualification tác động tích cực đến ứng viên đã có kinh nghiệm

Phần thông tin này có thể xuất hiện ở bất cứ trường hợp nào, hoàn cảnh nào thế nhưng nó lại có tác động đặc biệt hiệu quả đối với các đối tượng đã có kinh nghiệm, càng giàu kinh nghiệm thì Qualification càng giúp bạn tỏa sáng một cách dễ dàng và chớp lấy cơ hội để ứng tuyển thành công. Qua phần này, nhà tuyển dụng được bạn đặc biệt nhấn mạnh về phần kinh nghiệm để đánh giá cao về bạn.

Nói vậy không có nghĩa là Qualification sẽ không mang đến tác dụng gì cho những người ít kinh nghiệm. Chỉ có điều cách nó thể hiện sẽ có sự khác biệt. Và cũng phải có sự khác biệt này thì mới giúp hỗ trợ hiệu quả cho bạn.

3.2. Qualification mang đến điều gì cho người ít kinh nghiệm?

Thay vì tìm mọi cách để viết giảm viết tránh điểm yếu về mặt kinh nghiệm, ứng viên mới ra trường, không có được lợi thế về kinh nghiệm hoàn toàn có thể sử dụng phần này để đưa ra các thông tin bổ sung khác, bù cho sự khuyết thiếu này và quan trọng hơn nữa là nó còn nhấn mạnh điểm lợi thế ở phương diện khác của bạn.

Qualification trong CV - làm sao để trình bày hiệu quả?
Qualification trong CV - làm sao để trình bày hiệu quả?

Do đó, phần này có thể ghi ra thành tích trong học tập của bạn hoặc nêu những chứng chỉ đã đạt được, thông tin về việc hoạt động ngoại khóa,... Nói chung đây là nơi có thể linh hoạt đưa thông tin chỉ cần bạn biết được rằng những thông tin đưa vào đều đắt giá và có thể giúp cho bạn lấp đi điểm yếu của kinh nghiệm.

3.3. Người thay đổi nghề nghiệp sử dụng Qualification lợi thế nào?

Thay đổi ngành nghề, nghề nghiệp có thể là điểm bất lợi đối với bạn, nhất là khi trình bày CV xin việc bởi không có được nhiều lợi thế liên quan đến mảng bạn muốn lấn sân. Phần này có thể được tận dụng để làm nổi bật lợi thế về mặt kỹ năng mà bạn đang sở hữu và có liên quan đến công việc ứng tuyển. Dường như chỉ cần qua thông tin này là nhà tuyển dụng đã có thể xây dựng những dấu ấn tốt đẹp về bạn, họ vẫn nhận  diện bạn là một người phù hợp dù biết rằng đây không phải là chuyên ngành chính của bạn.

Tham khảo thêm: Thiết kế CV bằng phần mềm gì​?

4. Một vài lưu ý khi trình bày nội dung trong Qualification

Là nơi giúp cho ứng viên ghim lại những lợi thế nổi bật nhất và xuất hiện ở ngay những dòng đầu tiên của CV, phần Qualification vẫn phải đảm bảo nguyên tắc trình bày về sự ngắn gọn, súc tích. Sự dài dòng, lan man là thất bại lớn nhất của Qualification vì nó sẽ dễ khiến lặp lại mọi thông tin bạn sẽ trình bày ở các phần bên dưới.

Bản chất của Qualification là không phải như vậy, nó chỉ chứa đựng những nội dung thật sự đắt giá, thật sự có thể làm giảm đi những điểm hạn chế vốn có để thay vào đó là những giá trị nổi bật vốn có, đem đến một hoặc một vài điểm sáng cho CV xin việc.

Như đã nói ở trên, bạn có hai sự lựa chọn trong cách trình bày, thứ nhất là trình bày ở dạng đoạn văn. Cách này rất lợi thế để bạn có sự diễn đạt kết nối, tạo yếu tố cảm xúc trong nội dung. Vì thế, nội dung trình bày dễ đi vào lòng người đọc hơn. Tuy nhiên nếu không biết điểm giới hạn thì cách trình bày này rất có thể sẽ bị mắc lỗi dài dòng. Để tránh lỗi đó xảy ra thì bạn cần gạch ra ý chính cần trình bày và giới hạn số câu chỉ nên trong khoảng 3 đến 5 câu diễn đạt.

Lưu ý khi trình bày nội dung trong Qualification
Lưu ý khi trình bày nội dung trong Qualification

Cách trình bày thứ hai là tận dụng dạng Bullet, gạch đầu dòng để đưa thông tin. Lợi ích của cách trình bày Qualification này đó là tập trung được vào trọng tâm. Mỗi ý chính sẽ được viết trên một gạch đầu dòng, rất dễ để người đọc tiếp nhận nhanh thông tin và bản thân ứng viên cũng không phải đau đầu nghĩ diễn đạt làm sao để có sự kết nối.

Đối với phần này, những điểm hạn chế cũng không có nhiều. Bạn chỉ cần ghi nhớ rằng, chỉ nên sử dụng khoảng 5 gạch đầu dòng để trình bày là đủ, đừng lạm dụng và tham thông tin quá dễ làm cho điểm hữu ích này trở nên phản tác dụng.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc biết được Qualification trong CV là gì. Rất mong rằng với những chia sẻ tỉ mỉ trong bài viết, những ai chưa biết tận dụng phần Qualification sẽ có thêm bí quyết giúp cho CV của mình tỏa sáng và giàu sức cuốn hút đối với nhà tuyển dụng, khiến CV đặc biệt hơn và chiếm trọn cảm tình của họ.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Qualification trong CV là gì - gửi bạn lời đáp đầy thuyết phục Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Qualification trong CV là gì - gửi bạn lời đáp đầy thuyết phục Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Qualification trong CV là gì - gửi bạn lời đáp đầy thuyết phục Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm