Văn hóa công ty và những vấn đề cơ bản bạn cần phải biết về nó

Văn hóa công ty rất quan trọng để định hình mỗi công ty và giúp công ty phát triển. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm và cách để xây dựng văn hóa công ty hiệu quả.

Văn hóa công ty là một trong những yếu tố quan trọng để định hình mỗi công ty, cũng như quyết định sự phát triển của công ty. Vì vậy hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm và cách để xây dựng văn hóa công ty hiệu quả.

1. Khái niệm văn hóa công ty

Văn hóa công ty là tổng hợp những giá trị, niềm tin, hình thức được đúc kết qua nhiều năm hoạt động của công ty mà tất cả mọi người trong công ty cùng công nhận và hành động như một thói quen. Biểu hiện của văn hóa công ty được thể hiện thông qua hai con đường: hữu hình và vô hình.

Khái niệm văn hóa công ty là gì

Văn hóa công ty thể hiện qua những vật chất hữu hình như đồng phục công ty, khẩu hiệu làm việc, những nội quy của công ty, các tập san nội bộ,... Ngoài ra, văn hóa công ty còn được thể hiện qua thái độ, thói quen, phong cách làm việc của những cá nhân trong công ty.

2. Vai trò của văn hóa công ty

Văn hóa công ty được xem là yếu tố chi phối đến kết quả hoạt động của công ty, quyết định đến sự thành bại của công ty về lâu dài. Một công ty không có  văn hóa chung được ví như một con người mà không có động lực và mục tiêu trong cuộc sống.

Bởi lẽ, công ty là tập hợp những con người đa dạng về trình độ văn hóa, quan hệ xã hội, vùng miền địa lý, tư tưởng văn hóa,... Vì vậy, văn hóa công ty sẽ là yếu tố chi phối tình cảm, nếp sống, nếp suy nghĩ của mọi thành viên trong công ty, và ghép mọi thành viên vào làm một tập thể đoàn kết.

Ngoài ra, văn hóa còn xây dựng dựa trên đặc thù riêng của mỗi công ty trong suốt quá trình tồn tại và phát triển. Vì vậy mà văn hóa công ty cũng góp phần để tạo nên sự khác biệt giữa các công ty với nhau.

3. Các bước để xây dựng văn hóa công ty hiệu quả

Có thể thấy rằng văn hóa công ty có vai trò rất quan trọng. Vì vậy, để xây dựng văn hóa công ty một cách hiệu quả, bạn cần phải chú ý các bước sau:

Văn hóa công ty là gì

Đặt nền móng

Người đặt nền móng đầu tiên cho văn hóa công ty phải là người lãnh đạo có tầm nhìn xa. Là một người lãnh đạo, bạn cần có cái nhìn tổng quát về hình ảnh mà công ty hướng đến trong tương lai. Để có cái nhìn khách quan nhất, hãy thảo luận với các lãnh đạo khác hoặc những người có kinh nghiệm dày dặn trong việc quản lý để tìm ra những nét văn hóa phù hợp với các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Tuyển dụng nhân viên

Sau khi tìm ra những những nét văn hóa phù hợp, hãy ưu tiên tuyển dụng những nhân viên biết công nhận và tôn trọng những giá trị đó, họ sẽ là những người có thể gắn bó lâu dài với công ty. Để làm được điều này, hãy đưa ra những tiêu chí phù hợp của công ty ngay từ khi tuyển dụng để xem quyết định của họ.

Tuy nhiên, cũng đừng quá cứng nhắc khi chỉ chọn những nhân viên “nghe lời”, đôi khi tuyển dụng những nhân viên giỏi và đa dạng quan điểm sẽ đưa ra được những ý tưởng hay ho, sáng tạo, bởi vì văn hóa đôi khi cũng phải thay đổi để phù hợp với cả thời đại.

Đưa những nét văn hóa vào thực tế

Thông thường những nét văn hóa chỉ được xác định một cách chung chung, không có sẵn khuôn mẫu, như vậy sẽ rất khó để mọi người thực hiện theo một cách đồng đều. Vì vậy bạn phải gắn liền những nét văn hóa đó vào hoạt động thực tế của công ty.

Đánh giá và điều chỉnh văn hóa công ty thường xuyên

Giống như văn hóa trong cuộc sống cần phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu phát triển của thời đại, thì văn hóa công ty cũng vậy. Văn hóa công ty cần được đánh giá và điều chỉnh thường xuyên để phù hợp với nhân viên, với những chính sách, tác động bên ngoài xã hội.

Để có thể làm được điều này, bạn cần phải khảo sát ý kiến nhân viên hằng năm, cũng như thường xuyên đánh giá sự thay đổi và phát triển của các chính sách, đời sống xã hội. Đừng lo ngại thay đổi mà hãy tạo lợi thế cạnh tranh của công ty mình bằng cách đáp ứng nhu cầu nhân viên cũng như nhu cầu xã hội.

Có thể thấy rằng, văn hóa công ty không đơn giản chỉ là liệt kê ra những giá trị phù hợp với công ty. Mà văn hóa công ty là cả quá trình đúc kết, ghi nhận nỗ lực của tất cả các thành viên trong công ty. Nếu hiểu đúng giá trị đó, các công ty sẽ xây dựng văn hoá cho mình một cách hiệu quả.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Văn hóa công ty và những vấn đề cơ bản bạn cần phải biết về nó Mẫu đơn xin việc Techcombank và bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng

Tìm việc làm ngân hàng hiện nay không quá khó nhưng vấn đề chủ yếu vẫn là ở bạn, liệu bạn có đủ sức để chinh phục nhà tuyển dụng trong lần tiếp cận đầu tiên hay không? Mẫu đơn xin việc Techcombank hoàn hảo sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó, hãy tham khảo cách trình bày nội dung với bài viết bên dưới này nhé.

23/03/2022

xem thêm
Văn hóa công ty và những vấn đề cơ bản bạn cần phải biết về nó Những điều cần biết về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm

Xin nghỉ không lương là một trong những thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động. Trong đó thì vấn đề đóng bảo hiểm trong quá trình nghỉ không lương cần được quan tâm. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm và những điều cần biết cho bạn.

09/03/2022

xem thêm
Văn hóa công ty và những vấn đề cơ bản bạn cần phải biết về nó Cách viết mẫu đơn xin việc ngành du lịch gia tăng cơ hội trúng tuyển

Chẳng phải tự dưng mà ngành du lịch lại thu hút được sự quan tâm của nhiều người đến vậy, ngoài những quyền lợi hấp dẫn thì ứng viên còn có cơ hội thăng tiến nhanh chóng. Để trở thành một nhân viên chính thức trong ngành này, nhất định bạn không được bỏ qua đơn xin việc ấn tượng. Vậy mẫu đơn xin việc ngành du lịch nên thể hiện thế nào mời bạn quan sát bí quyết ở bài viết dưới đây.

16/02/2022

xem thêm