Đàm phán là gì? Bí quyết đàm phán trong kinh doanh giỏi

Có lẽ trong mỗi chúng ta cũng đều từng nghe qua tới thuật ngữ đàm phán nhưng để hiểu chi tiết đàm phán là gì thì không phải ai cũng nắm được. Cùng đi tìm hiểu về đàm phán và các bí quyết đàm phán hiệu quả, thành công qua nội dung bài viết này.

1. Thế nào là đàm phán?

Đàm phán là việc trao đổi, thảo luận giữa 2 hay nhiều bên để đạt được những thỏa thuận nhất định. Quá trình đàm phán thường được diễn ra khi có những mối quan tâm chung hoặc những mâu thuẫn cần được giải quyết.

Đàm phán là gì mà bạn cần nắm chắc.

Đàm phán không chỉ diễn ra trong các hoạt động kinh doanh mà nó còn hiện hữu ngay tại cuộc sống thường ngày.

Ví dụ: Bạn đi mua hàng và bạn mặc cả giá với người bán hàng đó chính là quá trình đàm phán.

Về mặt bản chất, đàm phán là một hình thức giao tiếp giữa các bên với mục đích cuối cùng là đạt được những thỏa thuận chung, thống nhất cao.

2. Những bí quyết để đàm phán thành công trong kinh doanh

Xác định mục tiêu

Để đàm phán thành công bạn không chỉ đưa ra các mục tiêu về mặt tài chính mà còn phải dự báo về tâm lý người đối diện trong cuộc đàm phàn, chính sách áp dụng hoặc thời cơ, các tình huống sẽ gặp phải.

Bạn cần phải đưa ra các mục tiêu cụ thể, thực tế để có thể mang lại những hiệu quả tốt nhất trong quá trình đàm phán sau này.

Tìm hiểu đối thủ

Bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về đối thủ, người trong cuộc đàm phán. Những yếu tố nào của đối thủ có thể đưa lên được bàn đám phán, mục tiêu của đối thủ là gì, những điểm mạnh và điểm yếu của là như thế nào… Để từ đó có những cách thức, biện pháp phù hợp để không bị thất thế trong quá trình đàm phán.

Xây dựng kế hoạch, chiến lược: để thành công trong đàm phán, bạn cần phải có một chiến lược, kế hoạch cụ thể, chi tiết về những nội dung cần đưa ra trong quá trình đàm phán, những câu hỏi cho đối thủ và những câu trả lời từ phía đối thủ dành cho mình.

Ngoài ra bạn cần có những chuẩn bị các tình huống khác nhau có thể xảy ra trong quá trình đàm phán để có phương án đối phó kịp thời.

Linh hoạt

Trong quá trình đàm phán đôi khi phát sinh nhiều vấn đề ngoài kế hoạch, đòi hỏi bạn phải là người linh hoạt để có thể xử lý được mọi tình huốn xảy ra, không để bản thân bị động trong quá trình đàm phán, có thể khiến bạn ở thể yếu trong cán cân đàm phán.

Đàm phán là gì để thành công.

Không để cảm xúc chi phối

Một sai lầm rất lớn là bạn suy nghĩ sử dụng cảm xúc để có thể thành công trong đàm phán như: la ó, đe dọa đối thủ…

Nếu một người phía bên kia cảm thấy rằng họ đang bị công kích hoặc họ không ưng bạn thì rất có thể họ sẽ không chịu nhượng bộ.

Ngoài ra có rất nhiều người ghét những người thô lỗ và họ sẵn sàng rời bỏ một cuộc đàm phán ngay từ giây phút đầu tiên, dẫn đến các bên không tìm được tiếng nói chung, ảnh hưởng rất lớn đặc biệt là trong kinh doanh.

Không tỏ ra quá thích thú

Trong quá trình đàm phán bạn không nên tỏ ra quá vui vẻ, thích thú khiến cho người khác có cảm giác như thể họ đã bị lừa.

Nếu như đối tác cảm thấy rằng họ bị lừa, thì điều này sẽ quay lại làm hại chính bạn. Họ có thể không hoàn thành phần trách nhiệm của họ trong bản hợp đồng, hoặc từ chối không làm ăn với bạn nữa.

Hãy luôn thể hiện một thái độ nghiêm túc trong bất cứ cuộc đàm phán nào, cho du kết quả nó có lợi cho bạn để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đơn vị của bạn trong kinh doanh.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về đám phàn, đàm phán là gì, những bí quyết để đàm phán thành công trong kinh doanh. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích, đặc biệt là cho các doanh nghiệp để chuẩn bị đầy đủ các yếu tố, trang bị các kỹ năng cần thiết cho quá trình đàm phán thành công, mang lại lợi ích cho đơn vị mình.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Đàm phán là gì? Bí quyết đàm phán trong kinh doanh giỏi Telesales bất động sản và những sai lầm trong gọi điện bán hàng

Telesales tưởng chừng như là một hoạt động kinh doanh dễ kiếm lời nhưng thực chất không có việc gì là dễ dàng cả, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về Telesales bất động sản qua bài sau.

19/04/2021

xem thêm

Đàm phán là gì? Bí quyết đàm phán trong kinh doanh giỏi Những điều nên biết khi tìm việc chăm sóc khách hàng tại TP HCM

Tìm việc chăm sóc khách hàng tại TP HCM không khó nhưng bạn cần phải hiểu về công việc này để tìm được việc làm phù hợp. Vậy đâu là những điều bạn cần biết khi tìm việc chăm sóc khách hàng t??

08/05/2021

xem thêm

Đàm phán là gì? Bí quyết đàm phán trong kinh doanh giỏi Các yếu tố để trở thành nhân viên kinh doanh ngành ô tô xuất sắc

Công việc nhân viên kinh doanh ô tô có phải là ngành nghề "hái ra tiền"? Bạn có phù hợp với công việc kinh doanh ô tô? làm sao để trở thanh nhân viên kinh doanh ô tô xuất sắc? Hãy cùng tìm câu trả lời qu

06/05/2021

xem thêm