Cách xây dựng và vai trò của kế hoạch kinh doanh là gì?

Làm việc có kế hoạch là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công và trong kinh doanh cũng vậy. Kế hoạch kinh doanh có định hướng tốt sẽ đem lại hiệu quả cao cho bạn. Vậy kế hoạch kinh doanh là gì? Vai trò cũng như cách xây dựng nó ra sao?

1. Tìm hiểu về kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh được hiểu là những văn bản, tài liệu trong đó đề ra phương hướng hoạt động, đường lối trong kinh doanh của một tổ chức hay doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. 

Một bản kế hoạch đầy sẽ phải gồm có các nội dung liên quan đến phương hướng, mục tiêu rõ ràng như chiến lược bán hàng, tiếp thị, quảng cáo…tất cả nhằm mục đích duy nhất là tạo ra lợi nhuận cao nhất cũng như uy tín của doanh nghiệp.

Kế hoạch kinh doanh là gì

Kế hoạch kinh doanh giúp các tổ chức, doanh nghiệp có thể đón đầu những cơ hội cũng như hạn chế và giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra.

Tuy nhiên, không phải chỉ có các tổ chức, doanh nghiệp lớn mới cần kế hoạch kinh doanh mà các cá nhân kinh doanh tự phát cũng cần đến điều này. Nói một cách cụ thể thì kế hoạch kinh doanh là một yếu tố bắt buộc phải có cho bất kỳ loại hình kinh doanh nào có khả năng tạo ra lợi nhuận.

2. Các bước để xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh

Bản kế hoạch kinh doanh cụ thể sẽ được xem xét dựa trên tình hình kinh doanh của doanh nghiệp để lập ra những phương thức, bước xây dựng khác nhau, dưới đây là những bước cơ bản của quá trình xây dựng kế hoạch kinh doanh:

Nghiên cứu thị trường

Là bước đầu tiên cũng như bước quan trọng nhất. Nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn nắm bắt xu hướng, nhu cầu của thị trường và những đối thủ cạnh tranh để có thể lên một ý tưởng kinh doanh phù hợp.

Đưa ra mục tiêu cụ thể

Để có thể vạch ra đường lối và phương hướng đúng đắn thì cần có một mục tiêu cụ thể, kinh doanh cũng vậy, muốn biết mình đang làm gì thì cần có mục tiêu theo đuổi.

Mục tiêu phải được cụ thể hóa thông qua số liệu. Những con số này có thể là doanh thu hoặc số lượng sản phẩm cần bán được.

Xây dựng ý tưởng

Khi đã nắm được tình hình thị trường và có được mục tiêu để hướng tới thì bước tiếp theo là hình thành và xây dựng ý tưởng. Đây được xem là bước quan trọng và có ảnh hưởng đến phương hướng cũng như đường lối mà bản kế hoạch đề tới. 

Xây dựng một ý tưởng bạn cần phải có sự sáng tạo và nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng về nhiều yếu tố khác nhau như: nhu cầu thị trường, giá cả, đối thủ cạnh tranh.

Ý tưởng kinh doanh đề ra phải có tính đột phá và đổi mới rõ ràng nhưng cần có tính phù hợp với điều kiện và tình hình kinh doanh hiện tại để hướng tới thành công.

Xác định cách thực hiện kế hoạch kinh doanh

Ở bước này, nhiệm vụ của bạn là cần phải tìm ra những giải pháp và con đường phù hợp để thực hiện kế hoạch đã đề ra. Đây là quá trình đòi hỏi sự sáng tạo và khả năng vận dụng những kinh nghiệm sẵn có.

Kế hoạch kinh doanh là gì

Hiện thực hóa kế hoạch bằng hành động

Sau khi đã lập ra được những bước trên thì bước cuối cùng trong một quá trình xây dựng một kế hoạch kinh doanh. Khi đã vạch ra các phương thức và giải pháp thể thì ta cần phải hiện thực hóa nó bằng hành động và đảm bảo tính an toàn thì nên có những thử nghiệm trước

2. Kế hoạch kinh doanh có vai trò như thế nào?

Vai trò của kế hoạch kinh doanh là không thể thay thế, nó mang tính chất quyết định cho sự thành công của doanh nghiệp hay cá nhân đang trong quá trình kinh doanh, dưới đây là một số vai trò cần nhắc đến:

- Đem đến cho bạn một chiến lược bán hàng hiệu quả và thành công.

 - Giúp bạn định hướng và vạch rõ những kế hoạch, phương thức hoạt động cho  quá trình kinh doanh để đạt được hiệu quả nhất định.

- Giúp bạn đưa ra quyết định, thực hiện quyết định một cách dễ dàng do đã có sẵn kế hoạch từ trước.

- Từ kế hoạch kinh doanh bạn có thể dự tính và lường trước được những rủi ro có thể xảy ra để đưa ra những phương pháp giải quyết hợp lý.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi  về kế hoạch kinh doanh cũng như cách xây dựng và vai trò của nó, mong rằng các bạn có thể hiểu và áp dụng vào bản thân một cách có hiệu quả và hợp lý. Chúc các bạn thành công!

=> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Cách xây dựng và vai trò của kế hoạch kinh doanh là gì? Telesales bất động sản và những sai lầm trong gọi điện bán hàng

Telesales tưởng chừng như là một hoạt động kinh doanh dễ kiếm lời nhưng thực chất không có việc gì là dễ dàng cả, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về Telesales bất động sản qua bài sau.

19/04/2021

xem thêm

Cách xây dựng và vai trò của kế hoạch kinh doanh là gì? Những điều nên biết khi tìm việc chăm sóc khách hàng tại TP HCM

Tìm việc chăm sóc khách hàng tại TP HCM không khó nhưng bạn cần phải hiểu về công việc này để tìm được việc làm phù hợp. Vậy đâu là những điều bạn cần biết khi tìm việc chăm sóc khách hàng t??

08/05/2021

xem thêm

Cách xây dựng và vai trò của kế hoạch kinh doanh là gì? Các yếu tố để trở thành nhân viên kinh doanh ngành ô tô xuất sắc

Công việc nhân viên kinh doanh ô tô có phải là ngành nghề "hái ra tiền"? Bạn có phù hợp với công việc kinh doanh ô tô? làm sao để trở thanh nhân viên kinh doanh ô tô xuất sắc? Hãy cùng tìm câu trả lời qu

06/05/2021

xem thêm