Việc làm và cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị kinh doanh hiện tại

Ngành quản trị kinh doanh được rất nhiều bạn quan tâm nhưng nhiều người thắc mắc học xong ra trường làm gì thì hãy đọc chi tiết nội dung các phần trong bài.

Ngành quản trị kinh doanh là một trong những ngành được rất nhiều bạn quan tâm, tuy nhiên cũng có nhiều người đặt ra câu hỏi rằng học xong ra trường làm gì. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn về công việc cũng như sự nghiệp cho ngành này.

1. Định nghĩa quản trị kinh doanh?

Quản trị kinh doanh là một lĩnh vực rộng lớn, liên quan đến nhiều ngành công nghiệp bao gồm tài chính kinh tế, nguồn nhân lực, tiếp thị, quản lý, hệ thống thông tin, quản lý dịch vụ, quản lý văn phòng và quản trị sức khỏe. 

Quản trị kinh doanh làm gì được nhiều người quan tâm

Một trong những lý do chủ yếu của quản trị kinh doanh là để chỉ huy những hoạt động hàng ngày của tổ chức nhằm đảm bảo mọi thứ vận hành một cách trơn tru, có hiệu quả và mang lại lợi nhuận lớn nhất. Từ các tập đoàn lớn đến các doanh nghiệp nhỏ lẻ, tất cả đều cần các kỹ năng quản trị kinh doanh để có thể đạt được thành công.

Một tấm bằng quản trị kinh doanh nhìn chung đã chuẩn bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản để trở thành một thành viên chủ động trong một doanh nghiệp. Một điều rất quan trọng cho các sinh viên ngành quản trị kinh doanh là việc tập trung vào một lĩnh vực cụ thể trong các lĩnh vực đã kể trên. 

2. Quản trị kinh doanh làm gì?

Trong kinh doanh, những hoạt động diễn ra hàng ngày cũng quan trọng như những kế hoạch lâu dài cho tương lai. Mỗi nghề nghiệp trong kinh doanh đều có liên quan đến công nghệ thông tin, động lực lãnh đạo, đạo đức và những mối quan hệ quốc tế. Có những cách đặc biệt để bạn có thể phát triển trong ngành này, khi bạn tìm thấy một cách phù hợp, bạn sẽ thấy rằng càng làm lên cao sẽ càng có nhiều thử thách và phần thưởng đang chờ bạn. Thêm nữa, những kỹ năng mà bạn có được ở một vị trí sẽ là kinh nghiệm cho bạn trong sự thăng tiến nghề nghiệp sau này.

Có rất nhiều những quản lý cấp cao đã bắt đầu sự nghiệp với công việc quản lý chung, quản lý khách sạn, quản trị văn phòng, quản lý hoạt động, quản lý bán lẻ và quản lý bán hàng. Quản trị kinh doanh làm việc ở mọi nền công nghiệp, từ những doanh nghiệp một thành viên đến những tập đoàn với hàng nghìn nhân viên.

Trong công việc, quản trị kinh doanh thường làm:

* Thiết lập và thực hiện các mục tiêu, chính sách và thủ tục của bộ phận hoặc tổ chức

* Chỉ đạo và giám sát các hoạt động tài chính và ngân sách của một tổ chức

* Quản lý các hoạt động chung liên quan đến sản xuất sản phẩm và cung cấp dịch vụ

* Đổi mới bằng cách áp dụng các công nghệ mới tại nơi làm việc

* Tham khảo ý kiến của các giám đốc điều hành, nhân viên và thành viên hội đồng quản trị về các hoạt động

* Đàm phán hoặc phê duyệt hợp đồng và thỏa thuận

* Bổ nhiệm trưởng phòng và quản lý

* Phân tích báo cáo tài chính, báo cáo bán hàng và các chỉ số hiệu suất khác

* Xác định các địa điểm để cắt giảm chi phí và cải thiện hiệu suất, chính sách và chương trình

3. Con đường sự nghiệp trong ngành quản trị kinh doanh

Tốt nghiệp với tấm bằng đại học sẽ giúp bạn đủ tiêu chuẩn để làm việc ở một số vị trí bao gồm quản lý cơ bản và vị trí quản trị trong các tổ chức tư nhân, công cộng và phi lợi nhuận. Có rất nhiều nơi tìm nhân viên cho vị trí quản lý trong lĩnh vực bán hàng hoặc trong ngành công nghiệp bán lẻ. Một số công việc khác bạn có thể làm là trợ lý dự án, quản lý văn phòng và chuyên gia hỗ trợ công nghệ.

Con đường sự nghiệp trong ngành quản trị kinh doanh làm gì

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn để làm việc cho các nền công nghiệp khác nhau như phân tích kinh doanh, tổng hợp nhân sự, quản lý hoạt động hoặc chuyên gia tiếp thị. Một số sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng có thể lựa chọn cho mình hướng đi bằng cách khởi nghiệp. 

Nếu bạn có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ còn tăng lên theo cấp số nhân. Một số chức vụ bạn có thể làm là kiểm soát viên, giám đốc điều hành hoặc tư vấn độc lập. 

Với những người có ý định học cao hơn trong ngành quản trị kinh doanh và cố gắng để lấy bằng tiến sĩ. Bạn có thể mất từ ba đến sáu năm để hoàn thành việc học. Tuy nhiên với những bạn có tấm bằng này, bạn sẽ có cơ hội làm việc ở vị trí điều hành cấp cao hoặc có thể lựa chọn giảng dạy và nghiên cứu ở trường đại học.

Trong bài viết trên, chúng tôi đã đề cập đến ngành quản trị kinh doanh là gì cũng như giải thích về công việc và cơ hội nghề nghiệp bạn có thể đạt được khi học ngành này. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để bạn có một quyết định đúng đắn cho sự nghiệp của mình.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Việc làm và cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị kinh doanh hiện tại Mẫu đơn xin việc Techcombank và bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng

Tìm việc làm ngân hàng hiện nay không quá khó nhưng vấn đề chủ yếu vẫn là ở bạn, liệu bạn có đủ sức để chinh phục nhà tuyển dụng trong lần tiếp cận đầu tiên hay không? Mẫu đơn xin việc Techcombank hoàn hảo sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó, hãy tham khảo cách trình bày nội dung với bài viết bên dưới này nhé.

23/03/2022

xem thêm
Việc làm và cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị kinh doanh hiện tại Những điều cần biết về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm

Xin nghỉ không lương là một trong những thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động. Trong đó thì vấn đề đóng bảo hiểm trong quá trình nghỉ không lương cần được quan tâm. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm và những điều cần biết cho bạn.

09/03/2022

xem thêm
Việc làm và cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị kinh doanh hiện tại Cách viết mẫu đơn xin việc ngành du lịch gia tăng cơ hội trúng tuyển

Chẳng phải tự dưng mà ngành du lịch lại thu hút được sự quan tâm của nhiều người đến vậy, ngoài những quyền lợi hấp dẫn thì ứng viên còn có cơ hội thăng tiến nhanh chóng. Để trở thành một nhân viên chính thức trong ngành này, nhất định bạn không được bỏ qua đơn xin việc ấn tượng. Vậy mẫu đơn xin việc ngành du lịch nên thể hiện thế nào mời bạn quan sát bí quyết ở bài viết dưới đây.

16/02/2022

xem thêm