Ngân hàng là gì? Hệ thống ngân hàng và vai trò của ngân hàng

Ngân hàng là gì? Nếu bạn đang thắc mắc không biết ngân hàng là gì và hoạt động như thế nào có thể tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Như các bạn đã biết, ngân hàng hiện nay là một tổ chức rất phổ biến và gần gũi với mọi người. Vậy thế nào là ngân hàng, hệ thống ngân hàng? Bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp được những vấn đề trên.

Ngân hàng là gì?

Khái niệm về ngân hàng

Ngân hàng là một tổ chức tài chính, là trung gian tài chính chấp nhận tiền gửi và là tổ tổ chức trung gian giữa hoạt động cho vay và đi vay.Ngân hàng là liên kết giữa những người đang cần vốn và những người đang có vốn nhàn rỗi.

Trung gian tài chính là một tổ chức, doanh nghiệp thực hiện chức năng trung gian trong một hoạt động tài chính. Nói cách khác trung gian tài chính là tổ chức trung gian để luân chuyển vốn giữa người cho vay và người đi vay.

Hệ thống ngân hàng hiện nay

Ngân hàng trung ương

Ngân hàng trung ương là một định chế quản lý nhà nước về tiền tệ và tín dụng.

- Mô hình tổ chức ngân hàng

Ngân hàng trung ương là một cơ quan giữ vai trò quan trọng trong bộ máy quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô, bởi ngân hàng trung ương sử dụng những công cụ chính sách tiền tệ. Do đó, nhà nước cần sắp xếp, bố trí vị trí ngân hàng trung ương trong bộ máy quản lý sao cho thực hiện tốt nhất các mục tiêu kinh tế vĩ mô.

Các loại mô hình ngân hàng trung ương:

+ Ngân hàng trung ương độc lập chính phủ: chính phủ không được phép can thiệp và các hoạt động của ngân hàng Trung ương, đặc biệt trong việc xây dựng và thực thi chính sách tiền tệ. Ngân hàng trung ương không chịu sự chỉ đạo của chính phủ mà chịu sự chỉ đạo của quốc hội.

+ Ngân hàng trung ương trực thuộc chính phủ: là ngân hàng trung ương nằm trong chính phủ, chịu sự chi phối trực tiếp của chính phủ về nhân sự, nguồn vốn và quyết định những vấn đề liên quan đến chính sách tiền tệ. 

- Chức năng của ngân hàng trung ương 

+ Phát hành tiền và lưu thông tiền tệ: là chức năng cơ bản và quan trọng hàng đầu của ngân hàng trung ương.

+ Ngân hàng trung ương là ngân hàng của các ngân hàng: ngân hàng trung ương nhận tiền gửi và bảo quản tiền tệ cho các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng.

+ Ngân hàng trung ương là ngân hàng của nhà nước:

-Ngân hàng trung ương thuộc sở hữu nhà nước

-Mở tài khoản và giao dịch với kho bạc nhà nước

-Tổ chức thanh toán giữa kho bạc với ngân hàng 

-Cung cấp tín dụng và tạm ứng cho ngân sách nhà nước trong trường hợp khẩn cấp

-Ngân hàng trung ương thay mặt cho chính phủ làm đại diện tại các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế.

Tìm hiểu về ngân hàng là gì

Ngân hàng trung gian

Sau khi chính phủ các nước giao hẳn quyền phát hành cho một ngân hàng thì khi đó phát sinh khoảng cách giữa các ngân hàng. Ngân hàng trung ương hoàn toàn biệt lập với công chúng. Các ngân hàng còn lại làm nhiệm vụ trung gian tài chính giữa những người cho vay và những người đi vay.

Các loại ngân hàng trung gian là: ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách, ngân hàng đầu tư, ngân hàng tiết kiệm.

- Ngân hàng thương mại gồm:

Dựa vào hình thức sở hữu: 

+ Ngân hàng thương mại nhà nước

+ Ngân hàng thương mại cổ phần 

+ Ngân hàng liên doanh

+ Chi nhánh ngân hàng nước ngoài 

Dựa vào chiến lược kinh doanh

+ Ngân hàng bán buôn

+Ngân hàng bán lẻ

Dựa vào cơ quan cấp giấy phép

+ Ngân hàng toàn quốc

+ Ngân hàng địa phương

Dựa vào tiêu thức quốc tịch

+ Ngân hàng nội địa 

+ Ngân hàng nước ngoài

Dựa vào doanh số hoạt động

+ Ngân hàng thương mại nhỏ

+ Ngân hàng thương mại lớn

Dựa vào tính chất chuyên môn

+ Ngân hàng đơn năng 

+ Ngân hàng đa năng

Dựa vào chuyên ngành phục vụ

+Ngân hàng công thương

+Ngân hàng ngoại thương

+Ngân hàng kỹ thương 

+Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn

Vai trò của ngân hàng

- Ngân hàng là nơi tiếp nhận các khoản tiền nhàn rỗi trong nền kinh tế và dùng để cung ứng ra thị trường tiền tệ nhằm cung cấp vốn cho quá trình sản xuất kinh doanh và tiêu dùng cá nhân.

- Ngân hàng là cầu nối giữa tiết kiệm và đầu tư.

- Ngân hàng là trung gian trong quá trình thanh toán, góp phần giảm chi phí giao dịch và đẩy nhanh tốc độ luân chuyển hàng hóa.

- Ngân hàng góp phần thu hút, mở rộng đầu tư trong nước và nước ngoài đồng thời cung cấp các dịch vụ tài chính khác.

Như vậy, ngân hàng là một tổ chức có quy mô rộng và đang được tất cả mọi người sử dụng và quan tâm đến.Thông qua bài viết trên, mong sẽ góp phần giúp cho các bạn hiểu biết thêm về ngân hàng, hệ thống ngân hàng và vai trò của ngân hàng. 

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Ngân hàng là gì? Hệ thống ngân hàng và vai trò của ngân hàng Mẫu đơn xin việc Techcombank và bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng

Tìm việc làm ngân hàng hiện nay không quá khó nhưng vấn đề chủ yếu vẫn là ở bạn, liệu bạn có đủ sức để chinh phục nhà tuyển dụng trong lần tiếp cận đầu tiên hay không? Mẫu đơn xin việc Techcombank hoàn hảo sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó, hãy tham khảo cách trình bày nội dung với bài viết bên dưới này nhé.

23/03/2022

xem thêm
Ngân hàng là gì? Hệ thống ngân hàng và vai trò của ngân hàng Những điều cần biết về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm

Xin nghỉ không lương là một trong những thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động. Trong đó thì vấn đề đóng bảo hiểm trong quá trình nghỉ không lương cần được quan tâm. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm và những điều cần biết cho bạn.

09/03/2022

xem thêm
Ngân hàng là gì? Hệ thống ngân hàng và vai trò của ngân hàng Cách viết mẫu đơn xin việc ngành du lịch gia tăng cơ hội trúng tuyển

Chẳng phải tự dưng mà ngành du lịch lại thu hút được sự quan tâm của nhiều người đến vậy, ngoài những quyền lợi hấp dẫn thì ứng viên còn có cơ hội thăng tiến nhanh chóng. Để trở thành một nhân viên chính thức trong ngành này, nhất định bạn không được bỏ qua đơn xin việc ấn tượng. Vậy mẫu đơn xin việc ngành du lịch nên thể hiện thế nào mời bạn quan sát bí quyết ở bài viết dưới đây.

16/02/2022

xem thêm