Nguyên tắc bán hàng cơ bản dẫn tới sự thành công mới nhất hiện nay

Bán hàng hóa là hoạt động thương mại quan trọng tác động đến nền kinh tế toàn cầu. Hãy cùng tìm hiểu về những nguyên tắc bán hàng sau đây để tăng lợi nhuận.

Bán hàng hóa là hoạt động thương mại quan trọng tác động đến nền kinh tế toàn cầu. Để đạt được thành công trong lĩnh vực này, các thương nhân luôn luôn phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định, làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động bán hàng hóa. Hãy cùng tìm hiểu về những nguyên tắc bán hàng nhé!

Nguyên tắc bán hàng là gì?

Nguyên tắc bán hàng là gì?

Nguyên tắc bán hàng hóa được hiểu cơ bản là tổng thể các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, xuyên suốt, định hướng cho các hoạt động bán hàng hóa, mang tính chất ràng buộc chung, được hình thành dựa trên các quy định của pháp luật, phong tục, tập quán, các kinh nghiệm được đúc kết từ đời này qua đời khác.

Tham khảo thêm: Quy trình bán hàng chuyên nghiệp

Các nguyên tắc bán hàng hóa

Trên phương diện pháp lý, bản thân là một hoạt động thương mại, thương nhân khi bán hàng hóa phải tuân chặt chẽ các nguyên tắc cơ bản được quy định tại Luật thương mại 2005. Bao gồm các nguyên tắc:

Thứ nhất, nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật. Theo đó, các thương nhân thuộc mọi thành phần kinh tế, quốc tịch, tôn giáo, giới tính, v.v đều bình đẳng trước pháp luật trong hoạt động bán hàng hóa và không bị phân biệt đối xử.

Thứ hai, nguyên tắc tự do thỏa thuận trong bán hàng hóa. Theo đó, các bên có quyền tự nguyện, tự do thỏa thuận quyền và nghĩa vụ của mình nhưng không trái với các quy định của pháp luật, đạo đức xã hội trong hoạt động thương mại, không bên nào được thực hiện hành vi áp đặt, cưỡng ép, đe doạ, ngăn cản bên nào.

Thứ ba, nguyên tắc áp dụng thói quen được thiết lập giữa các bên. Theo đó, bên bán và bên mua sẽ ưu tiên áp dụng thói quen trong hoạt động bán hàng hóa đã được thiết lập giữa các bên nhưng không được trái với quy định của pháp luật, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Thứ tư, nguyên tắc bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng hàng hóa. Theo đó, thương nhân khi tiến hành bán hàng hóa phải cung cấp các thông tin đầy đủ, trung thực cho người tiêu dùng về hàng hoá và dịch vụ mà mình kinh doanh và phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin đó.

Trên phương diện thực tiễn, hoạt động bán hàng hóa thành công cần tuân thủ các nguyên tắc:

Thứ nhất, nguyên tắc tạo ấn tượng ban đầu. Đây là nguyên tắc đầu tiên có ý nghĩa quan trọng trong quá trình bán hàng hóa. Nếu bạn tạo được ấn tượng ban đầu tốt, thể hiện mình là người uy tín, chu đáo sẽ hình thành cho khách hàng tâm lý thoải mái yên tâm, tin cậy và đưa ra quyết định nhanh chóng. Hãy thể hiện phong thái lịch sự, chuyên nghiệp, từ trang phục cho đến cách giao tiếp, lời nói, ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt, v.v.

Thứ hai, trang bị đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm và làm chủ được hàng hóa của mình. Thương trường là chiến trường, sự khốc liệt trong các hoạt động thương mại luôn luôn đòi hỏi bạn phải có đầy đủ kiến thức chuyên ngành, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao các kỹ năng mềm như giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm, v.v. Bên cạnh đó, hãy làm chủ được hàng hóa mà mình bán, từ đó là tiền đề, cơ sở thuyết phục khách hàng, mở rộng thị trường, vươn tới thành công.

Nguyên tắc bán hàng hiệu quả

Thứ ba, có tâm và có tầm. Trong hoạt động bán hàng hóa, hãy đặt chữ tâm lên hàng đầu, nếu bạn bán hàng mà vì lợi ích trước mắt mà không quan tâm đến lợi ích lâu dài, lợi ích của khách hàng, người tiêu dùng thì không thể ổn định và lâu dài. Bên cạnh đó, hãy lên kế hoạch, định hướng cho hoạt động thương mại của mình một cách khoa học và dài hơi (5 năm, 10 năm, v.v)để mang đến sự phát triển bền vững.

Thứ tư, luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu khách hàng. Những ý kiến và mong muốn từ khách hàng luôn là những bài học, những kinh nghiệm quý báu và vô giá đối với mỗi thương nhân, bất kể là phê bình hay khen ngợi. Bởi lẽ, họ là những người trực tiếp đánh đổi lợi ích của mình để trải nghiệm hàng hóa và dịch vụ của bạn. Hãy coi đó là cơ hội, là bài học để mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất trong tương lai.

Thứ năm, luôn chân thành, nhiệt tình và xây dựng nhiều mối quan hệ với khách hàng. Chân thành và nhiệt tình là phẩm chất đáng quý, thể hiện ở những điều nhỏ nhặt nhất như việc mời khách tham quan cửa hàng, tư vấn sản phẩm cho đến hỗ trợ khách hàng vận chuyển, bảo quản sản phẩm sao cho tốt nhất. Hãy coi họ như những thượng đế thực thụ, phục vụ với chất lượng chuyên nghiệp nhất, trên cơ sở đó xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng.

Hoạt động thương mại là không ngừng tạo dựng các mối quan hệ, mở rộng thị trường, biến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành. Đó chính là chìa khóa giúp hoạt động bán hàng hóa thành công hơn.

Tham khảo thêm: Phương pháp giúp bán hàng hiệu quả trong kinh doanh

Như vậy, nguyên tắc bán hàng hóa có nghĩa vô cùng quan trọng, là tổng thể các quan điểm, tư tưởng mang tính chất định hướng, là kim chỉ nam cho hoạt động thương mại phổ biến này. Hãy nắm vững những kiến thức cơ bản về nguyên tắc bán hàng để giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tiễn.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Nguyên tắc bán hàng cơ bản dẫn tới sự thành công mới nhất hiện nay Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
Nguyên tắc bán hàng cơ bản dẫn tới sự thành công mới nhất hiện nay Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
Nguyên tắc bán hàng cơ bản dẫn tới sự thành công mới nhất hiện nay Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm