Nguyên tắc bán hàng cơ bản dẫn tới sự thành công mới nhất hiện nay

Bán hàng hóa là hoạt động thương mại quan trọng tác động đến nền kinh tế toàn cầu. Hãy cùng tìm hiểu về những nguyên tắc bán hàng sau đây để tăng lợi nhuận.

Bán hàng hóa là hoạt động thương mại quan trọng tác động đến nền kinh tế toàn cầu. Để đạt được thành công trong lĩnh vực này, các thương nhân luôn luôn phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định, làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động bán hàng hóa. Hãy cùng tìm hiểu về những nguyên tắc bán hàng nhé!

Nguyên tắc bán hàng là gì?

Nguyên tắc bán hàng là gì?

Nguyên tắc bán hàng hóa được hiểu cơ bản là tổng thể các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, xuyên suốt, định hướng cho các hoạt động bán hàng hóa, mang tính chất ràng buộc chung, được hình thành dựa trên các quy định của pháp luật, phong tục, tập quán, các kinh nghiệm được đúc kết từ đời này qua đời khác.

Các nguyên tắc bán hàng hóa

Trên phương diện pháp lý, bản thân là một hoạt động thương mại, thương nhân khi bán hàng hóa phải tuân chặt chẽ các nguyên tắc cơ bản được quy định tại Luật thương mại 2005. Bao gồm các nguyên tắc:

Thứ nhất, nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật. Theo đó, các thương nhân thuộc mọi thành phần kinh tế, quốc tịch, tôn giáo, giới tính, v.v đều bình đẳng trước pháp luật trong hoạt động bán hàng hóa và không bị phân biệt đối xử.

Thứ hai, nguyên tắc tự do thỏa thuận trong bán hàng hóa. Theo đó, các bên có quyền tự nguyện, tự do thỏa thuận quyền và nghĩa vụ của mình nhưng không trái với các quy định của pháp luật, đạo đức xã hội trong hoạt động thương mại, không bên nào được thực hiện hành vi áp đặt, cưỡng ép, đe doạ, ngăn cản bên nào.

Thứ ba, nguyên tắc áp dụng thói quen được thiết lập giữa các bên. Theo đó, bên bán và bên mua sẽ ưu tiên áp dụng thói quen trong hoạt động bán hàng hóa đã được thiết lập giữa các bên nhưng không được trái với quy định của pháp luật, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Thứ tư, nguyên tắc bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng hàng hóa. Theo đó, thương nhân khi tiến hành bán hàng hóa phải cung cấp các thông tin đầy đủ, trung thực cho người tiêu dùng về hàng hoá và dịch vụ mà mình kinh doanh và phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin đó.

Trên phương diện thực tiễn, hoạt động bán hàng hóa thành công cần tuân thủ các nguyên tắc:

Thứ nhất, nguyên tắc tạo ấn tượng ban đầu. Đây là nguyên tắc đầu tiên có ý nghĩa quan trọng trong quá trình bán hàng hóa. Nếu bạn tạo được ấn tượng ban đầu tốt, thể hiện mình là người uy tín, chu đáo sẽ hình thành cho khách hàng tâm lý thoải mái yên tâm, tin cậy và đưa ra quyết định nhanh chóng. Hãy thể hiện phong thái lịch sự, chuyên nghiệp, từ trang phục cho đến cách giao tiếp, lời nói, ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt, v.v.

Thứ hai, trang bị đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm và làm chủ được hàng hóa của mình. Thương trường là chiến trường, sự khốc liệt trong các hoạt động thương mại luôn luôn đòi hỏi bạn phải có đầy đủ kiến thức chuyên ngành, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao các kỹ năng mềm như giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm, v.v. Bên cạnh đó, hãy làm chủ được hàng hóa mà mình bán, từ đó là tiền đề, cơ sở thuyết phục khách hàng, mở rộng thị trường, vươn tới thành công.

Nguyên tắc bán hàng hiệu quả

Thứ ba, có tâm và có tầm. Trong hoạt động bán hàng hóa, hãy đặt chữ tâm lên hàng đầu, nếu bạn bán hàng mà vì lợi ích trước mắt mà không quan tâm đến lợi ích lâu dài, lợi ích của khách hàng, người tiêu dùng thì không thể ổn định và lâu dài. Bên cạnh đó, hãy lên kế hoạch, định hướng cho hoạt động thương mại của mình một cách khoa học và dài hơi (5 năm, 10 năm, v.v)để mang đến sự phát triển bền vững.

Thứ tư, luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu khách hàng. Những ý kiến và mong muốn từ khách hàng luôn là những bài học, những kinh nghiệm quý báu và vô giá đối với mỗi thương nhân, bất kể là phê bình hay khen ngợi. Bởi lẽ, họ là những người trực tiếp đánh đổi lợi ích của mình để trải nghiệm hàng hóa và dịch vụ của bạn. Hãy coi đó là cơ hội, là bài học để mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất trong tương lai.

Thứ năm, luôn chân thành, nhiệt tình và xây dựng nhiều mối quan hệ với khách hàng. Chân thành và nhiệt tình là phẩm chất đáng quý, thể hiện ở những điều nhỏ nhặt nhất như việc mời khách tham quan cửa hàng, tư vấn sản phẩm cho đến hỗ trợ khách hàng vận chuyển, bảo quản sản phẩm sao cho tốt nhất. Hãy coi họ như những thượng đế thực thụ, phục vụ với chất lượng chuyên nghiệp nhất, trên cơ sở đó xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng.

Hoạt động thương mại là không ngừng tạo dựng các mối quan hệ, mở rộng thị trường, biến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành. Đó chính là chìa khóa giúp hoạt động bán hàng hóa thành công hơn.

Như vậy, nguyên tắc bán hàng hóa có nghĩa vô cùng quan trọng, là tổng thể các quan điểm, tư tưởng mang tính chất định hướng, là kim chỉ nam cho hoạt động thương mại phổ biến này. Hãy nắm vững những kiến thức cơ bản về nguyên tắc bán hàng để giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tiễn.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Nguyên tắc bán hàng cơ bản dẫn tới sự thành công mới nhất hiện nay Mẫu đơn xin việc Techcombank và bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng

Tìm việc làm ngân hàng hiện nay không quá khó nhưng vấn đề chủ yếu vẫn là ở bạn, liệu bạn có đủ sức để chinh phục nhà tuyển dụng trong lần tiếp cận đầu tiên hay không? Mẫu đơn xin việc Techcombank hoàn hảo sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó, hãy tham khảo cách trình bày nội dung với bài viết bên dưới này nhé.

23/03/2022

xem thêm
Nguyên tắc bán hàng cơ bản dẫn tới sự thành công mới nhất hiện nay Những điều cần biết về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm

Xin nghỉ không lương là một trong những thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động. Trong đó thì vấn đề đóng bảo hiểm trong quá trình nghỉ không lương cần được quan tâm. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm và những điều cần biết cho bạn.

09/03/2022

xem thêm
Nguyên tắc bán hàng cơ bản dẫn tới sự thành công mới nhất hiện nay Cách viết mẫu đơn xin việc ngành du lịch gia tăng cơ hội trúng tuyển

Chẳng phải tự dưng mà ngành du lịch lại thu hút được sự quan tâm của nhiều người đến vậy, ngoài những quyền lợi hấp dẫn thì ứng viên còn có cơ hội thăng tiến nhanh chóng. Để trở thành một nhân viên chính thức trong ngành này, nhất định bạn không được bỏ qua đơn xin việc ấn tượng. Vậy mẫu đơn xin việc ngành du lịch nên thể hiện thế nào mời bạn quan sát bí quyết ở bài viết dưới đây.

16/02/2022

xem thêm