Khái niệm và vai trò quan trọng của công tác tuyển dụng hiện nay

Tuyển dụng nhân sự luôn cần thiết và quan trọng đối với doanh nghiệp. Vậy tuyển dụng là gì, bao gồm những gì và vai trò ra sao sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tuyển dụng nhân sự là một quy trình rất cần thiết và quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Vậy cụ thể công việc tuyển dụng bao gồm những gì và vai trò của nó như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Khái quát chung về tuyển dụng

Tuyển dụng là quá trình tìm kiếm, chọn lựa ứng viên phù hợp với vị trí trống trong công ty, doanh nghiệp. Quy trình này có thể được chia làm hai giai đoạn chính là giai đoạn tuyển mộ và tuyển chọn ứng viên.

Khái quát chung về tuyển dụng là gì

Ở công đoạn đầu tiên, doanh nghiệp cần làm mọi cách để thu hút ứng viên chú ý tới vị trí tuyển dụng của mình. Họ có thể đăng bài trên các trang tuyển dụng uy tín, với những yêu cầu và mô tả cụ thể về công việc để sàng lọc được những người đủ điều kiện ứng tuyển.

Sau khi đã có được một lượng lớn hồ sơ, nhà tuyển dụng cần làm khâu tuyển chọn để chọn ra ứng viên phù hợp nhất. Doanh nghiệp có thể tổ chức những buổi phỏng vấn trực tiếp, phỏng vấn qua điện thoại, phỏng vấn online để hiểu hơn về kỹ năng, kiến thức cũng như tính cách của ứng viên.

Có nhiều hình thức tuyển dụng khác nhau, nhưng về cơ bản, công tác tuyển dụng phải được xây dựng từ mục tiêu phát triển, khả năng tài chính, chiến lược và chính sách nhân sự của công ty, doanh nghiệp. Việc tuyển dụng phải đảm bảo đáp ứng được nhu cầu về cả số lượng cũng như chất lượng của ứng viên, để hoàn thành tiến độ cũng như góp phần vào thành công của doanh nghiệp.

Tuyển dụng nhân sự là một trong những nội dung của quản trị nhân sự (quản trị nhân sự bao gồm quy trình tuyển dụng, quy trình đào tạo nhân sự, đãi ngộ nhân sự). Tuyển dụng được xem là bước cơ bản đầu tiên và quan trọng, có mối liên quan mật thiết tới các quy trình khác trong việc quản trị nhân sự.

Tham khảo thêm: Chi tiết về công việc Cộng tác viên bán hàng online

2. Vai trò của tuyển dụng

Tuyển dụng có vai trò cực kỳ to lớn không chỉ với thành công của doanh nghiệp mà còn với xã hội và với bản thân người lao động. Dưới đây là một số lợi ích mà quy trình tuyển dụng mang lại.

Với doanh nghiệp: Công việc tuyển dụng sẽ đáp ứng nhu cầu về đội ngũ lao động năng động, sáng tạo, thành thạo chuyên môn cho doanh nghiệp. Chỉ khi làm tốt khâu tuyển dụng, mọi công việc khác của doanh nghiệp mới đảm bảo hoạt động suôn sẻ. Một nguồn nhân lực tốt sẽ góp phần tạo ra năng lực cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp.

Nếu tuyển dụng không tốt, chọn lựa những ứng viên không phù hợp, không đáp ứng đủ yêu cầu về năng lực, trình độ chuyên môn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả công việc của doanh nghiệp. Không những vậy, nó còn làm lãng phí thời gian và chi phí kinh doanh, làm ảnh hưởng đến tâm lý của những nhân viên khác.

Tuyển dụng là gì và vai trò của nó

Đối với người lao động: Thông qua quy trình tuyển dụng, người lao động sẽ có những hiểu biết chung nhất về công ty, doanh nghiệp, từ đó có những định hướng nhất định cho quan điểm của bản thân để thích nghi với văn hóa trong môi trường làm việc. Quy trình tuyển dụng đồng thời cũng tạo ra không khí thi đua, cạnh tranh trong nội bộ doanh nghiệp, thúc đẩy hiệu suất kinh doanh.

Đối với xã hội: Việc tuyển dụng nhân sự sẽ góp phần giải quyết vấn đề việc làm trong xã hội, tạo cơ hội kiếm nguồn thu nhập cho người lao động, giảm bớt gánh nặng thất nghiệp và các tệ nạn xã hội khác. Việc tuyển dụng góp phần sử dụng nguồn nhân lực xã hội hiệu quả, giảm thiểu việc lãng phí nguồn nhân lực tinh nhuệ của đất nước.

Xét cho cùng, nguồn nhân lực chính là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng cũng như sự phát triển của cả đất nước nói chung. Việc có được một nguồn nhân lực năng động, nhạy bén, sáng tạo, tay nghề cao sẽ góp phần xây dựng ưu thế cạnh tranh và đóng góp vào sự tồn tại bền vững của doanh nghiệp.

Điều tiên quyết để đảm bảo được chất lượng nguồn nhân sự chính là làm tốt công tác tuyển dụng nhân sự. Như vậy mới thấy được vai trò to lớn mà công việc tuyển dụng mang lại.

Tham khảo thêm: Vai trò của trưởng nhóm

Qua bài viết trên, hi vọng bạn đã hiểu hơn về tuyển dụng cũng như vai trò của nó. Nếu bạn đang có đam mê và yêu thích công việc tuyển dụng, còn chần chừ gì mà không ứng tuyển để trở thành một nhà tuyển dụng trong tương lai. Chúc các bạn thành công.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Khái niệm và vai trò quan trọng của công tác tuyển dụng hiện nay Top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao bạn không nên bỏ qua

Kinh doanh đang là sự lựa chọn mà rất nhiều người hướng đến bởi khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đau đầu chính là nên lựa chọn kinh doanh mặt hàng gì để có thể có lãi tốt hơn. Và để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này thì sau đây sẽ là top 8 các mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho mình. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

08/11/2022

xem thêm
Khái niệm và vai trò quan trọng của công tác tuyển dụng hiện nay Founder là gì? Các yếu tố để trở thành một Founder chuyên nghiệp

Founder là từ mà bạn bắt gặp nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, thương mại đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

12/11/2019

xem thêm
Khái niệm và vai trò quan trọng của công tác tuyển dụng hiện nay Đơn xin nghỉ phép và những điều có thể bạn chưa biết về nó

Bạn đã biết cách để viết đơn xin nghỉ phép để được ban lãnh đạo công ty chấp thuận chưa? Bài viết sau sẽ giúp bạn viết đơn xin nghỉ phép hay nhất.

15/11/2019

xem thêm