Tìm hiểu chi tiết về công việc Cộng tác viên bán hàng online

Cộng tác viên bán hàng online là công khá phù hợp với nhiều đối tượng, ngành nghề khác nhau từ: Sinh viên làm thêm, Mẹ bỉm sữa, Chị em văn phòng...

Cộng tác viên bán hàng online là công khá phù hợp với nhiều đối tượng, ngành nghề khác nhau từ: Sinh viên làm thêm, Mẹ bỉm sữa, Chị em văn phòng, … đều có thể tham gia công việc này. 

Cộng tác viên bán hàng online là công việc kinh doanh trên Internet giúp những ai có thời gian rảnh có thể tham gia và thu lợi nhuận từ chính việc bán hàng, tuy nhiên để hiểu sâu sắc về công việc này bạn nên tham khảo những thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Cộng tác viên bán hàng online

Thế nào là cộng tác viên bán hàng online

Cộng tác viên bán hàng online là thuật ngữ chỉ những người thực hiện các hoạt động buôn bán trên Internet cho một đơn vị, tổ chức hay cá nhân kinh doanh nào đó. Thông qua Internet, cộng tác viên giới thiệu, tư vấn và bán các sản phẩm của đơn vị cộng tác đến Khách hàng có nhu cầu.

 Thu nhập của cộng tác viên online đến từ % chích lại trên những đơn hàng đã chốt được hoặc do cách tích của đơn vị thuê cộng tác.

Chỉ với một chiếc máy tính có kết nối Internet hoặc điện thoại thông minh là bạn đã có thể đăng tin bán sản phẩm trên mạng và nhận làm cộng tác viên bán hàng online cho một đơn vị nào đó, không cần phải bỏ ra chi phí nhập hàng hay bất kỳ chi phí quảng cáo, bán hàng nào khác. 

Công việc cộng tác viên bán hàng online có thể làm bất cứ khi nào mỗi khi bạn có thời gian rảnh, tại bất cứ địa điểm nào như: cộng tác viên online tại nhà; làm tại quán cà phê hoặc làm tại nơi làm việc trong các giờ nghỉ. 

Tham khảo thêm: Bán hàng online là gì?

Những công việc của một cộng tác viên bán hàng online

Cộng tác viên bán hàng online là công việc có thu nhập dựa trên doanh số bán hàng, vì vậy trước khi xác định làm công việc này bạn phải xây dựng cho mình kế hoạch công việc cụ thể mới mong mang lại kết quả kinh doanh khả quan. 

 • Tìm hiểu đơn vị cộng tác: Trước khi muốn cộng tác với 1 đơn vị hay 1 cá nhân nào đó, bạn nên dành thời gian tìm hiểu trước về họ, các thông tin liên quan đến công việc kinh doanh của họ, tình hình kinh doanh, khách hàng… sẽ giúp bạn có quyết định cộng tác với họ hay không. Ngoài ra bạn nên tìm hiểu kỹ chính sách lương, thưởng dành cho cộng tác viên trong quá trình làm việc. 

 • Nghiên cứu sản phẩm: Để bán tốt 1 sản phẩm nào đó, tư vấn chi tiết cho khách hàng hiểu thì bạn phải là người nắm rõ những tính năng, công dụng của sản phẩm đó. Hãy nghiên cứu các thông tin về sản phẩm mình đang có ý định làm cộng tác viên, nếu bạn chưa biết nhiều về sản phẩm hãy hỏi thông tin từ người quản lý nhờ họ tư vấn cho bạn về sản phẩm, cũng như đối tượng khách hàng chính sử dụng sản phẩm. 

 • Đăng bán sản phẩm: Đây là công việc quan trọng nhất, giới thiệu khách hàng tìm đến, quan tâm sản phẩm mà bạn đang bán. Đối với cộng tác viên bán hàng online thì việc giới thiệu sản phẩm sẽ thông qua các kênh bán hàng online, chủ yếu hiện này là Facebook, Instagram, Zalo, các trang bán hàng trực tuyến… 

Việc đăng bán sản phẩm có thể đăng nội dung thông tin về sản phẩm, công dụng của sản phẩm kèm theo những hình ảnh, video minh họa giúp khách hàng hiểu chi tiết về tính năng sản phẩm. 

 • Tư vấn bán hàng: Công việc này là bước quyết định dẫn đến hành vi mua hàng của khách hàng, bạn hãy vận dụng những kiến thức, sự am hiểu về sản phẩm, kỹ năng thuyết phục khách hàng để tư vấn chi tiết cho khách hàng, mang đến những thông tin có ích cho khách hàng, giúp mang về doanh số cho Bạn. 

Việc tư vấn cho cộng tác viên bán hàng online thường qua: Chat Zalo, Chat Messenger Facebook, Comment trên các bài viết bán hàng hoặc gọi điện trực tiếp cho khách hàng … 

 • Tổng kết: Sau mỗi ngày bạn tổng kết lại công việc, số lượng đơn hàng đã bán ra, những khách hàng nào đang quan tâm đến sản phẩm, báo cáo lại cho đơn vị thuê bán hàng để được tính doanh số, đồng thời hỗ trợ bạn trong khâu tư vấn sản phẩm cho các khách hàng còn đang lưỡng lự. 

Tham khảo thêm: Bí quyết tăng đơn hàng online

Một số công việc phổ biến cho cộng tác viên bán hàng online

 • Bán hàng quần áo: có rất nhiều shop online cần các công tác viên đăng tin bán những mẫu quần áo của họ trên mạng, đây là công việc khá phổ biến cho các cộng tác viên muốn bán hàng online. Công việc của bạn là lựa chọn những mẫu quần áo của shop đang đăng bán, rồi đăng bán trên các kênh bán hàng trực tuyến của bạn, khi có khách hàng quan tâm đến mẫu quần áo nào, bạn tư vấn chốt đơn và sẽ nhận lợi nhuận từ doanh số bán hàng quần áo.

 • Bán mỹ phẩm: Mỹ phẩm cũng là một ngành rất hot trên mạng internet và được rất nhiều chị em quan tâm sử dụng, đây là công việc dễ mang lại thu nhập cho những ai đang muốn làm cộng tác viên. Chỉ cần sản phẩm của bạn tốt, phù hợp với người tiêu dùng là bạn đã có thể bán được hàng. 

Công việc cộng tác viên bán hàng mỹ phẩm online rất phù hợp với những bạn nữ sinh viên, các chị em văn phòng… những người thường xuyên sử dụng mỹ phẩm sẽ biết cách lựa chọn và tư vấn các sản phẩm phù hợp cho khách hàng, lựa chọn đối tượng khách hàng mục tiêu tốt. 

 • Bán đồ ăn vặt: Đồ ăn vặt là món ăn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, do đó công việc cộng tác viên bán hàng online khá phù hợp với những người trẻ, các bạn sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập. Công việc cũng khá đơn giản, khi bạn không cần phải giới thiệu về món ăn chi tiết, chỉ cần có những hình ảnh về sản phẩm các món ăn là bạn đã có thể có được đơn hàng. 

 • Bán các sản phẩm, dịch vụ khác: Có rất nhiều ngành nghề cần thuê cộng tác viên bán hàng như bán Đồng hồ đeo tay, bán đồ phong thủy, bán khóa học, bán các ngành hàng, dịch vụ khác… bạn có thể tìm kiếm thông tin của các đơn vị này thông qua các trang mạng xã hội, các hội nhóm chuyên tuyển cộng tác viên online. 

Tham khảo thêm: Việc làm bán hàng quần áo và những điều liên quan cần phải biết

Những yêu cầu đối với một cộng tác viên bán hàng online 

Công việc của 1 cộng tác viên bán hàng online thoạt nhìn có vẻ đơn giản, xong để tư vấn bán được hàng, mang lại doanh số thì là cả một vấn đề đòi hỏi người cộng tác viên phải có những kiến thức, kỹ năng đáp ứng được với công việc. 

 • Kiến thức về Internet: Để bán được hàng trên Internet thì trước hết bạn phải am hiểu về các công cụ hỗ trợ bán hàng trên đó, bạn phải biết cách đăng bài bán hàng trên Facebook, đăng bài bán hàng trên các nhóm Facebook, đăng hình ảnh, video bán hàng lên Facebook hay Instagram…, am hiểu cách thức hoạt động của các công cụ bán hàng đó để có thể đưa sản phẩm lên giới thiệu cho khách hàng một cách chính xác và chỉn chu nhất. 

 • Kỹ năng tư vấn khách hàng: Đây là bước quan trọng dẫn đến quyết định mua của khách hàng, bạn phải có kỹ năng tư vấn khách hàng tốt mới mong chốt được đơn hàng. 

Một số mẹo nhỏ trong khi nhắn tin tư vấn với khách hàng có thể giúp bạn có tỷ lệ chốt đơn hàng cao như: luôn chào khách hàng trước khi bắt đầu câu chuyện và cảm ơn khách hàng sau khi đã tư vấn xong; không được viết tắt, sử dụng ký tự lóng trong quá trình tư vấn cho khách hàng, không sử dụng ngoại ngữ, ký tự lạ trong quá trình tư vấn.

Với những khách hàng cần tư vấn qua điện thoại, bạn hãy chủ động gọi điện tư vấn với giọng điệu vừa phải, nhẹ nhàng, đi ngay vào trọng tâm câu hỏi của khách hàng, tránh hiện tượng lan man, giới thiệu quá nhiều về công dụng, các tính năng của sản phẩm, dịch vụ có thể khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và không mua. 

 • Xử lý tình huống: Công việc bán hàng là công việc đòi hỏi sự linh hoạt, mỗi khách hàng sẽ có một cách thức quan tâm, thắc mắc về sản phẩm khác nhau, yêu cầu bạn phải xử lý được mọi tình huống. Sẽ có nhiều khách hàng phàn nàn về sản phẩm khi sử dụng chưa đúng với những tính năng bạn đang đăng bán thì bạn hãy nhẹ nhàng tư vấn chi tiết cho khách là sản phẩm vì sao như thế, những nguyên nhân vì sao như: khách dùng chưa đúng cách, khách mới sử dụng lên chưa thấy hiệu quả cao… 

Cộng tác viên bán hàng online

Nếu có sai sót, nhầm lẫn từ phía bạn thì hãy ngay lập tức xin lỗi khách hàng  và có những phương án khắc phục kịp thời cho khách.

Luôn luôn bình tĩnh để xử lý mọi tình huống trong quá trình bán hàng online, tránh việc bị lúng túng, xử lý không tốt sẽ khiến khách hàng cảm thấy bực mình, tức giận với cách bán hàng của bạn cũng như các sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang đăng bán. 

 • Học hỏi kinh nghiệm: Hãy học hỏi kinh nghiệm bán hàng online từ những người đi trước, người có dày dặn kinh nghiệm. Thông qua họ, bạn có thể học được những cách thức đăng bán hàng hiệu quả, làm sao thu hút được khách hàng, các phương thức tiếp cận khách hàng tối ưu, tư vấn cho khách hàng sao để khách dẫn đến quyết định mua hàng… 

Những kiến thức kinh nghiệm quý báu của những người đi trước, người từng trải sẽ giúp bạn xây dựng được các cách thức bán hàng online hiệu quả, tìm ra được “giải pháp” bán hàng phù hợp với sản phẩm của bản thân, từ đó mang đến doanh số bán hàng tốt, kéo theo thu nhập của bạn cũng được cải thiện theo thời gian. 

Trên đây là bài viết giới thiệu chi tiết về công việc cộng tác viên bán hàng online, những yêu cầu đối với một người cộng tác viên online ; đây là công việc đang rất hot trong giai đoạn hiện nay, thu hút được rất nhiều đối tượng người mong muốn được làm thêm kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên công việc này cũng đòi hỏi người tham gia phải có những kiến thức cơ bản về mạng internet và các kỹ năng tư vấn bán hàng thì mới mong đạt được kết quả cao. 

Nếu bạn đang xác định tìm cho mình một đơn vị để làm cộng tác bán hàng online thì hãy chuẩn bị kỹ càng hành trang về kiến thức, kỹ năng kinh doanh trên Internet và không quên nghiên cứu tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ để tự tin bắt đầu với một công việc đầy thú vị nhưng cũng không kém phần thách thức này nhé. 

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Tìm hiểu chi tiết về công việc Cộng tác viên bán hàng online Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Tìm hiểu chi tiết về công việc Cộng tác viên bán hàng online Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Tìm hiểu chi tiết về công việc Cộng tác viên bán hàng online Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm