Tìm hiểu về bán hàng online và những kiến thức hữu ích

Bán hàng online đang trở thành xu thế tất yếu trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 hiện nay, không chỉ có các doanh nghiệp, công ty kinh doanh online mà còn rất nhiều cá nhân tham gia bán hàng online. Cùng đi tìm hiểu những thông tin khái quát nhất về bán hàng online qua bài viết dưới đây.

Bán hàng online là gì? Các bước bán hàng online

Bán hàng online là gì?

Bán hàng online hay còn gọi là kinh doanh online, kinh doanh trục tuyến là hình thức bán các sản phẩm, dịch vụ thông qua các phương tiện truyền thông, chủ yếu là internet. Với bán hàng online người mua và người bán không cần gặp trực tiếp vẫn có thể tìm hiểu các sản phẩm, dịch vụ, đặt hàng trực tiếp trên website hay trên các mạng xã hội và cũng có thể thanh toán trực tuyến. 

Bán hàng online là hình thức kinh doanh mà không cần mặt bằng như bán hàng truyền thống vẫn có thể chào bán sản phẩm, dịch vụ, tiếp cận khách hàng. Trao đổi các thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ với khách hàng và chốt đơn hàng.

Bán hàng online giúp người chủ, doanh nghiệp, công ty tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với bán hàng truyền thống như: tiết kiệm chi phó mặt bằng, tiết kiệm chi phí lưu kho, tiết kiệm chi phí điện nước… Chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối mạng internet là đã có thể kinh doanh online.

Ngày càng có nhiều người sử dụng internet và mua sắm trên internet do những tiện ích mà nó mang lại như: tiện lợi, tiết kiệm thời gian, đa dạng hàng hóa nên bán hàng online đang là xu thế kinh doanh tất yếu trong xã hội hiện nay.

Các kênh bán hàng online thông dụng 

  • Bán hàng trên website: đây là hình thức kinh doanh phổ biến nhất hiện nay, các hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ được đăng tải thông tin trên một địa chỉ website của đơn vị kinh doanh. Khách hàng khi truy cập vào các website đó sẽ có những thông tin về hàng hóa cần mua, giá cả hàng hóa và có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu bản thân.

Đối với những website thương mại điện tử có tích hợp chức năng “ đặt hàng” và thanh toán trực tuyến thì khách hàng có thể mua hàng và thanh toán trực tiếp trên website đó, rất tiện lợi cho người mua hàng. 

  •  Bán hàng qua mạng xã hội: Các mạng xã hội như facebook, instagram đang được rất nhiều người kinh doanh online quan tâm, không chỉ là những đơn vị, công ty kinh doanh mà còn có rất nhiều cá nhân, chủ shop kinh doanh trên đó. 

  • Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử: Có rất nhiều sàn thương mại điện tử hỗ trợ việc tạo dựng gian hàng cho người bán như lazada, shopee, tiki… . Người bán hàng chỉ việc đăng ký thông tin mở các gian hàng trên các sàn thương mại điện tử, cung cấp thông tin, hàng hóa, dịch vụ trên các gian hàng đó. Khi khách hàng đặt hàngtrên sàn thương mại điện tử, thông tin khách hàng sẽ được chuyển đến chủ shop.

  • Ngoài ra còn một số hình thức bán hàng online khác như: bán hàng trên blog, bán hàng trên các trang rao vặt…

Bán hàng online nên bán gì

Bán hàng online nên bán gì?

Để kinh doanh bất cứ một sản phẩm trực tuyến nào đó cần đánh giá rất nhiều yếu tố như: thế mạnh của đơn vị kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ nào phù hợp, tài chính, khách hàng tiềm năng, đối thủ cạnh tranh,  dung lượng thị trường… 

Một số sản phẩm, dịch vụ đang có xu hướng được nhiều người quan tâm, tích cực mua sắm trực tuyến như: 

  • Bán quần áo, thời trang online

  • Bán mỹ phẩm, trang sức online

  • Bán đồ cho mẹ và bé online 

  • Bán giày dép online 

  • Bán đồ gia dụng online 

  • Bán các khóa học trực tuyến 

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết kinh doanh mặt hàng gì, bạn có thể tham khảo các công cụ phân tích trực tuyến như Google, Google xu hướng, tham khảo thông tin trên các sàn thương mại điện tử, thông tin từ bạn bè, người thân…

Trước khi bắt đầu bán hàng online bạn phải chắc rằng mình đã có những kiến thức cơ bản, am hiểu về kinh doanh online, các phương thức kinh doanh online, cách thức vận hành hệ thống trực tuyến.

Trên đây là bài viết những thông tin về bán hàng online, bán hàng online nên bán gì, đây là hình thức kinh doanh phổ biến, được nhiều đơn vị áp dụng hiện nay và mang lại kết quả tốt. Để có thể bán hàng online một cách hiệu quả cần tìm hiểu được nhu cầu kinh doanh, thế mạnh của đơn vị, khách hàng tiềm năng, đối thủ cạnh tranh trước khi bắt đầu triển khai giúp mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất. 

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Tìm hiểu về bán hàng online và những kiến thức hữu ích Telesales bất động sản và những sai lầm trong gọi điện bán hàng

Telesales tưởng chừng như là một hoạt động kinh doanh dễ kiếm lời nhưng thực chất không có việc gì là dễ dàng cả, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về Telesales bất động sản qua bài sau.

19/04/2021

xem thêm

Tìm hiểu về bán hàng online và những kiến thức hữu ích Những điều nên biết khi tìm việc chăm sóc khách hàng tại TP HCM

Tìm việc chăm sóc khách hàng tại TP HCM không khó nhưng bạn cần phải hiểu về công việc này để tìm được việc làm phù hợp. Vậy đâu là những điều bạn cần biết khi tìm việc chăm sóc khách hàng t??

08/05/2021

xem thêm

Tìm hiểu về bán hàng online và những kiến thức hữu ích Các yếu tố để trở thành nhân viên kinh doanh ngành ô tô xuất sắc

Công việc nhân viên kinh doanh ô tô có phải là ngành nghề "hái ra tiền"? Bạn có phù hợp với công việc kinh doanh ô tô? làm sao để trở thanh nhân viên kinh doanh ô tô xuất sắc? Hãy cùng tìm câu trả lời qu

06/05/2021

xem thêm