Việc làm bán hàng quần áo và những điều liên quan cần phải biết

Việc làm bán hàng quần áo cũng trở nên thu hút hơn trong con mắt của những người đang muốn kinh doanh và  những người đang muốn tìm một công việc cho mình.

Xã hội đang  phát triển làm gia tăng nhu cầu được làm hài lòng cuộc sống của mọi người. Trong số những nhu cầu đó thì ta không thể không kể đến việc làm đẹp của phái nữ.

Chính vậy mà công việc làm bán hàng quần áo cũng trở nên thu hút hơn trong con mắt của những người đang muốn kinh doanh và  những người đang muốn tìm một công việc cho mình.

Việc làm bán hàng quần áo

ĐỊNH NGHĨA VỀ VIỆC LÀM BÁN QUẦN ÁO ?

Trước hết, đây có thể xem là một công việc không khó để tìm kiếm,mà thay vào đó ta nhận ra rằng nhu cầu dành cho công việc này lớn đến nỗi mà ta dễ dàng bắt gặp được các thông báo tuyển dụng  nhân viên bán hàng ở rất nhiều nơi. Nhưng liệu một công việc có nguồn cầu lớn như thế thì có thực sự là một công việc dễ làm hay không ?

Ngay từ tên gọi thì ta cũng đã phần nào hình dung ra công việc cụ thể mà nhân viên bán quần áo phải làm, nhưng dĩ nhiên rằng, bán quần áo cho khách không phải là công việc duy nhất mà họ cần phải làm . Để có thể bán được một sản phẩm mang tính lựa chọn cao như quần áo thì trước đó, người bán phải trải qua nhiều khâu khác nhau như tiếp cận, thuyết trình sản phẩm, tư vấn, thuyết phục, chốt đơn,...

Như vậy, có thể thấy công việc của một nhân viên làm bán hàng quần áo là không hề dễ dàng và đơn giản như những gì mà cái tên của nó gợi mở lúc đầu, mà ngược lại đây là một công việc đòi hỏi người làm phải có kiến thức cơ bản về trang phục, thẩm mỹ,phải có các kỹ năng giao tiếp ổn định, sự hiểu biết, nhẫn nại và đôi lúc còn là cái ‘’ duyên’’ với khách hàng…

Tham khảo thêm: Việc làm và cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị kinh doanh

NHÂN VIÊN SHOP QUẦN ÁO LÀ NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO ?

Chính vì đặc thù công việc như thế nên nhân viên shop quần áo cũng là những người được xem xét, chọn lọc cẩn thận, kỹ càng và có thời gian thử việc hợp lý trước khi được nhận vào làm chính thức ở shop vì họ sẽ là bộ mặt đại diện, là cái nhìn, ấn tượng đầu tiên của khách về chất lượng phục vụ khách hàng cũng như chất lượng sản phẩm của shop .

Công việc của họ, như đã trình bày ở trên là một việc làm vất vả khi luôn phải trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, giữ thái độ phục vụ chân thành, lịch sự dù trong bất kì hoàn cảnh nào. Họ sẽ là người trực tiếp dẫn dắt khách hàng thăm quan cửa hàng, giới thiệu và tư vấn cho khách chọn đồ . Trong trường hợp khách hàng không hài lòng với sản phẩm mà nhân viên tư vấn giới thiệu thì những người này phải có những phản xạ nhanh chóng, hợp lý để thay đổi sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách trọn vẹn nhất có thể .

Không chỉ đáp ứng về mặt phục vụ, chăm sóc trực tiếp khách hàng ngay tại quán mà đôi khi, tại nhiều các cửa hàng quần áo còn thiếu nhân sự, nhân viên bán quần áo còn đảm nhận luôn công việc của ban lễ tân khi nhận các cuộc gọi tư vấn, giải thích, giúp đỡ khách hàng khi họ có thắc mắc, nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm của cửa hàng. Đây cũng có thể coi là một cách làm hay trong việc thuê nhân sự của nhiều shop khi vừa tiết kiệm chi phí vừa có thể tư vấn cho khách hàng một cách chính xác, nhanh chóng nhất.

TUYỂN NHÂN VIÊN BÁN HÀNG QUẦN ÁO Ở NƠI NÀO VÀ NHƯ THẾ NÀO ?

Với những gì đã được thông tin ở trên thì thật không khó để ta nhận ra rằng những người có khả năng, kinh nghiệm trong lĩnh vực này thực sự có một lợi thế vô cùng lớn khi đi xin việc làm bán hàng quần áo vì họ chính là đối tượng tuyển dụng mà những nhà tuyển dụng hướng đến hơn là những người còn non nớt, ít kinh nghiệm. 

Nhưng như vậy không có nghĩa là nếu bạn là người mới trong công việc này thì bạn chắc chắn sẽ bị loại hay cơ hội làm việc sẽ bị giảm đi một phần đáng kể. Hãy nhớ rằng, mọi việc luôn bắt đầu từ con số 0, những người lão luyện, có trình độ cao cũng đều phải bắt đầu từ hai bàn tay trắng, từ chính danh xưng của một kẻ học việc, nên đừng ngại ngần hay lo lắng điều gì mà thay vào đó, hãy tập trung học tập và rèn giữ bản thân qua chính việc bạn đang làm.

Để có thể thu hút được những gương mặt có thể giúp cửa hàng hoạt động và phát triển hơn nữa thì mỗi cửa hàng sẽ có những phương pháp tuyển dụng riêng nhưng nhìn chung thì tất cả các shop đều tận dụng tối đa pr online(pr online là sử dụng mạng xã hội để quảng bá) và pr offline(quảng cáo trực tiếp đến với người nhận) để tăng cơ hội thành công hơn. 

Đối với pr offline, các shop thường dán tờ quảng cáo tuyển dụng nhân viên ở ngay trước cửa ra vào của shop, trên những tờ thông báo này thì thường có thông tin đầy đủ về vị trí làm việc, thời gian làm việc trong ngày(nếu làm full-time) và thời gian của các ca làm việc(nếu làm part-time), lương tính theo tháng hoặc theo giờ, các yêu cầu về độ tuổi, kinh nghiệm,... đi kèm và có số điện thoại của shop để liên hệ .

Không chỉ có vậy, phát tờ rơi và treo các quảng cáo tuyển dụng tại các địa điểm công cộng được phép dán tờ rơi cũng là một cách thông dụng mà nhiều shop nghĩ ra và áp dụng để quảng bá cho tên tuổi, nhãn hiệu của cửa hàng .

Đối với pr offline, cách thức được các shop áp dụng nhiều nhất chính là đăng tin tìm nhân viên bán hàng quần áo ngay trên trang của shop hoặc tham gia vào các nhóm tuyển dụng để viết bài tuyển dụng . Đây là một bước đi thông minh để vừa có thể tuyển dụng được người làm lại vừa quảng bá rộng rãi shop đến với nhiều người trên một trang mạng xã hội được đông đảo người biết đến và sử dụng như Facebook.

Để không bị lỡ mất cơ hội có được công việc mình yêu thích thì bạn cần phải nhanh tay , nhanh mắt để có thể cập nhật kịp thời các thông tin tuyển dụng.

Tham khảo thêm: Kỹ năng cần thiết đối với việc làm giám sát bán hàng

Việc làm bán hàng quần áo

TÌM VIỆC LÀM BÁN QUẦN ÁO Ở ĐÂU ? NHƯ THẾ NÀO ? CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ?

Để có một công việc bất kỳ nào đi chăng nữa thì điều kiện tiên quyết vẫn là sự thấu hiểu công việc mình làm. Và muốn hiểu được công việc mình muốn nhận thì không gì hơn việc tự bản thân mình đi tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội , các trang giới thiệu việc làm uy tín để tránh việc trở thành nạn nhân của kẻ xấu và đặc biệt là đến chính các cửa hàng mà mình muốn làm việc để có thêm nguồn thông tin đáng tin cậy.

Hãy chăm chỉ tham gia, cập nhật các nhóm tìm việc làm thêm cũng như các cửa hàng thường có nhiều người truy cập  trên facebook, tận dụng các mối quan hệ quen biết để có thể liên hệ với cửa hàng, shop quần áo có nhu cầu tuyển dụng, nên liên hệ ngay với các cửa hàng có uy tín đăng tin tuyển  nhân viên khi thấy mình phù hợp để tránh tình trạng bị lỡ mất vị trí mình thích .

Muốn được tuyển dụng thì điều đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị không phải là bằng cấp , chứng chỉ, kinh nghiệm hay vẻ bề ngoài mà phải là thái độ ứng xử khi gặp mặt các nhà tuyển dụng. Sẽ chẳng có một ông chủ nào muốn tiếp nhận một nhân viên có thái độ ứng xử không đúng mực trong buổi phỏng vấn đầu tiên, thế nên hãy luôn giữ sự lịch sự , nghiêm túc và nhiệt huyết trong buổi gặp mặt đầu tiên ấy. Bạn càng tạo ra ấn tượng tốt với người tuyển dụng bao nhiêu thì cơ hội có được công việc ấy của bạn sẽ càng cao bấy nhiêu.

Không chỉ có thế, hãy cố gắng tạo ra một bộ hồ sơ xin việc tốt nhất có thể, kinh  nghiệm chưa có nhiều cũng không phải là vấn đề lớn , hãy cố gắng thể hiện sự đam mê, nhiệt huyết , tinh thần trách nhiệm, sự cầu tiến và niềm mong muốn được học hỏi, trải nghiệm của bạn với công việc , hãy cố gắng tạo ra sự tin tưởng giữa đôi bên để có thể hợp tác với nhau lâu dài. 

Đừng ngại ngần thể hiện sự tự tin khi nói về những điểm  mạnh, điểm tốt của bạn để có thể ghi dấu ấn trong con mắt những vị giám khảo nhưng bạn cần phải điều chỉnh để biết kiểm soát những gì mình nói để tránh tình trạng trở thành kẻ kiêu ngạo, khó tin . Cũng rất cần thiết để bạn chứng tỏ cho họ thấy sự hiểu biết của bạn về công việc, cửa hàng mà bạn đang ứng tuyển . 

Thật là sai lầm khi bạn đi phỏng vấn mà vốn kiến thức về lĩnh vực và đối tượng bạn hướng đến của bạn lại là con số 0 tròn trĩnh.

Tóm lại , muốn được tuyển dụng thì không gì hơn là sự chuẩn bị về yếu tố con người bởi lẽ, giấy tờ công nhận cũng chỉ là những vật ở bên ngoài, giá trị sử dụng của nó cũng chỉ được đo đếm bằng thời gian, chỉ có yếu tố con người mới là thứ quyết định giá trị và là thước đo chính xác nhất để đánh giá một con người. Bởi vậy,đối với không chỉ công việc bán hàng quần áo mà còn với bất kì công việc nào thì ta cũng nên đầu tư phần nhiều vào chính khả năng của mình để tự tạo dựng được giá trị riêng, không hòa trộn , hòa lẫn vào bất kỳ ai.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu chi tiết về công việc Cộng tác viên bán hàng online

CÔNG VIỆC LÀM BÁN HÀNG QUẦN ÁO CÓ THUẬN LỢI GÌ ?

Trước hết, có thể nói rằng đây là một công việc đáng làm đối với những người đang có ý định làm bán thời gian ngoài giờ vì thời gian linh động theo ca, lương cố định và lương thưởng thêm theo năng suất làm việc, cùng với đó là môi trường làm việc linh hoạt đòi hỏi ở bạn nhiều kĩ năng là một điều kiện tốt để bạn va vấp và trau dồi thêm kinh nghiệm cho tương lai. Với một môi trường đặc thù cho sự khéo léo,tỉ mỉ cùng với tính thẩm mỹ cao thì chắc chắn rằng, bạn cũng sẽ được lại nhận lại không ít. Nếu hứng thú thì tại sao lại không thử sức mình với công việc mang đầy tính thú vị này ngay thôi.

Như vậy, công việc làm bán hàng quần áo hiện nay đang có cơ hội phát triển rất lớn, chính vì thế đây đang là một trong những công việc được săn đón và tuyển dụng  nhiều nhất trong số những công việc làm thêm bán thời gian . Với những lợi ích thiết thực mà nó mang lại thì chắc hẳn , trong tương lai, công việc này sẽ được quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn nữa.Bởi vậy, ngay từ bây giờ, nếu bạn còn đang phân vân thứ mình muốn theo đuổi thì hãy thử sức với công việc này xem sao.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Việc làm bán hàng quần áo và những điều liên quan cần phải biết Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Việc làm bán hàng quần áo và những điều liên quan cần phải biết Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Việc làm bán hàng quần áo và những điều liên quan cần phải biết Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm