Bật mí phương pháp giúp doanh nghiệp phân tích đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh được hiểu là tập hợp những doanh nghiệp khác phục vụ và cung ứng hàng hóa trên cùng một phân khúc khách hàng mục tiêu với nhau...

Ngày nay, trong xu thế thị trường đang ngày càng gay go và khốc liệt cũng đồng nghĩa với việc phân tích đối thủ cạnh tranh lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Bởi thế, doanh nghiệp muốn đứng vững và phát triển thì bước đầu tiên là phải hiểu được đối thủ của mình.

Đối thủ cạnh tranh là gì?

Cách hiểu đúng nhất về đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh được hiểu là tập hợp những doanh nghiệp khác phục vụ và cung ứng hàng hóa trên cùng một phân khúc khách hàng mục tiêu với nhau, các mặt hàng được các doanh nghiệp đưa ra thị trường có thể giống nhau về chủng loại, đem lại lợi ích cho người tiêu dùng tương đương nhau.

Doanh nghiệp có lợi thế rất lớn khi nắm bắt và hiểu biết rõ đối thủ cạnh tranh về tình hình hoạt động cũng như các chiến lược, chiến thuật và các mục tiêu kinh doanh,… 

Tham khảo thêm: Nghiên cứu thị trường là gì? Quy trình nghiên cứu thị trường như nào?

Mục đích của việc phân tích đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp

Đối thủ cạnh tranh luôn luôn là rào cản lớn đối với doanh nghiệp trong việc chiếm lĩnh thị phần và phát triển doanh thu. Chính vì vậy sự hiểu biết nhất định về đối thủ có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giúp cho doanh nghiệp nắm bắt khái quát được tình hình về thị trường và ngành nghề mà doanh nghiệp đó đang tham gia hoạt động.

Một khi đã phân tích được đối thủ cạnh tranh thì doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận tập khách hàng mục tiêu trước đối thủ. Đồng thời chính công việc này sẽ góp phần thúc đẩy tạo ra các sản phẩm dịch vụ có những tính năng mới về cả chất lượng lẫn giá cả, đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn đối thủ của doanh nghiệp.

Các công việc phải làm khi tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Đối thủ và doanh nghiệp luôn cố gắng làm thỏa mãn và hài lòng tập khách hàng mục tiêu chung bởi vậy việc tạo ra các sản phẩm có tính tối ưu hơn là mấu chốt quyết định khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp đó.

Trong hoạt động phân tích đối thủ cạnh tranh các nhà marketing luôn nghiên cứu dựa vào các yếu tố 4P của marketing mix bao gồm product, promotion, price, place. Dựa vào nền tảng này các marketer có thể đưa ra các tiêu chí để đánh giá sản phẩm cũng như dịch vụ của đối thủ cạnh tranh.

Thông thường khi đánh giá đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp thường qua 5 tiêu chí bao gồm sản phẩm, dịch vụ, giá cả, thông tin, thương hiệu.

Khi phân tích sản phẩm, dịch vụ của đối thủ bao giờ người làm marketing cần phải chú tâm vào việc nghiên cứu các tính năng sản phẩm có những điểm giống, khác hay có gì nổi bật hơn so với doanh nghiệp của mình hay không. 

Không chỉ đánh giá về tính năng mà công việc phân tích đối thủ cạnh tranh càng đòi hỏi hơn trong việc phân tích cả mẫu mã, bao bì, thiết kế theo màu sắc, hình dáng ra sao,… phân tích mức định giá của đối thủ, nhận diện được đối thủ cạnh tranh qua logo, màu nổi bật và thông qua các ấn phẩm truyền thông.

Một trong những công việc khi tìm hiểu đối thủ cạnh tranh đó chính là nghiên cứu dịch vụ chăm sóc khách hàng sau mua của đối thủ cũng như phân tích những thông tin mà đối thủ cung cấp để thỏa mãn các nhu cầu và thắc mắc của khách hàng. 

Chính công việc này sẽ giúp cho bộ phận marketing thuận lợi hơn trong việc so sánh giữa đối thủ và doanh nghiệp đồng thời giảm được tác động xấu của việc phân tích theo chủ quan, cảm tính.

Phân tích đối thủ cảnh tranh

Phân loại đối thủ cạnh tranh

Việc phân tích và phát hiện đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp là công việc phức tạp đòi hỏi nhiều kĩ năng cần thiết. Thông thường đối thủ cạnh tranh thường được nhận diện theo cách gián tiếp hoặc trực tiếp, ngoài ra còn bao gồm cả đối thủ cạnh tranh tiềm năng.

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp tập trung vào phân khúc khách hàng của doanh nghiệp và có mức bán tương đương nhau. Đối thủ gián tiếp là đối thủ cung cấp các sản phẩm khác có thể thay thế cho việc sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp.

Đối thủ tiềm năng lại là những đối thủ có khả năng trong tương lai sẽ gia nhập vào cùng một ngành và cùng tập khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

Tham khảo thêm: 5 hình thức của chiến lược cạnh tranh trên thị trường

Nói tóm lại, phân tích đối thủ cạnh tranh là công việc rất cần thiết trong hoạt động marketing của doanh nghiệp. Nhờ vào hiệu quả của việc nghiên cứu đối thủ sẽ giúp doanh nghiệp chiếm được nhiều ưu thế và có cơ hội chiếm lĩnh thị trường nhiều hơn. 

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Bật mí phương pháp giúp doanh nghiệp phân tích đối thủ cạnh tranh Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Bật mí phương pháp giúp doanh nghiệp phân tích đối thủ cạnh tranh Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Bật mí phương pháp giúp doanh nghiệp phân tích đối thủ cạnh tranh Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm