Viết đơn xin nghỉ phép của Bộ Nội vụ đúng quy chuẩn như thế nào?

Mỗi một cán bộ đang làm việc trong Bộ Nội vụ khi có nhu cầu xin nghỉ phép thì đều cần phải có đơn xin nghỉ gửi lên lãnh đạo cơ quan. Việc trình bày mẫu đơn xin nghỉ phép của Bộ Nội vụ có gì đặc biệt hơn so với các mẫu đơn thông thường? Hãy khám phá cách viết chuẩn chỉnh đáp ứng đúng quy định của mẫu đơn xin nghỉ phép nói chung và đối với đơn xin nghỉ phép nói riêng tại Bộ Nội vụ nếu có.

1. Bạn hiểu như thế nào về mẫu đơn xin nghỉ phép của Bộ Nội vụ?

Trước khi nắm bắt cách viết đơn xin nghỉ phép của Bộ Nội vụ, bạn hãy chắc hiểu rõ về mẫu giấy tờ này để nắm được bản chất, vai trò, đối tượng của nó. Gọi là đơn xin nghỉ phép của Bộ Nội vụ, bạn sẽ không khó để nhận ra nơi để nó được sử dụng và thể hiện vai trò, đó chính là Bộ Nội vụ. Nhưng sâu xa phía sau đó, đây thực chất chính là mẫu đơn xin nghỉ phép dành cho các cán bộ, công chức trong Bộ Nội vụ.  Mẫu đơn sẽ được những người cán bộ, công chức, các viên chức soạn ra khi có nhu cầu nghỉ phép và gửi tới người đứng đầu của các tổ chức thuộcBộ Nội vụ.

Mẫu đơn xin nghỉ phép của Bộ Nội Vụ là gì?
Mẫu đơn xin nghỉ phép của Bộ Nội Vụ là gì?

Trong đơn cần nêu rõ mục đích muốn xin nghỉ phép của người cán bộ trong một thời gian, khoảng thời gian nhất định, cụ thể và cả lý do chính đáng cho việc nghỉ phép này. Ngoài ra cũng còn phải đáp ứng một số tiêu chuẩn về mặt hình thức trình bày. Vậy mẫu đơn này cần được trình bày như thế nào, hãy cập nhật bí quyết được chia sẻ ở ngay đây nhé.

Tham khảo thêm: Đơn xin nghỉ phép và những điều chưa biết về nó

2. Cách viết đơn nghỉ phép dành cho cán bộ tại Bộ Nội vụ

Về cơ bản, mẫu đơn xin nghỉ phép của người cán bộ làm việc trong Bộ Nội vụ cũng có nguyên tắc trình bày giống như các mẫu đơn xin việc khác. Bạn sẽ triển khai nội dung dựa trên bố cục 3 phần dưới đây nhé:

Hướng dẫn bạn cách viết mẫu đơn nghỉ phép dành cho cán bộ làm việc trong Bộ Nội Vụ
Hướng dẫn bạn cách viết mẫu đơn nghỉ phép dành cho cán bộ làm việc trong Bộ Nội Vụ

2.1. Phần đầu của mẫu đơn xin nghỉ phép dành cho Bộ Nội vụ

Những yếu tố đầu tiên cần xuất hiện trong mẫu đơn không thể thiếu đó chính là Quốc hiệu - Tiêu ngữ, thông tin về thời gian - địa điểm viết lá đơn và tên của mẫu đơn. Những yếu tố đầu tiên này có lẽ sẽ rất quen thuộc với mọi người vì nó xuất hiện ở bất cứ mẫu văn bản hành chính nào cùng thể loại đơn từ. Về tên đơn, để đảm bảo đúng giá trị của thể loại, bạn hãy viết tên đơn như sau: ĐƠN XIN NGHỈ PHÉP

Ngay bên dưới của tên mẫu đơn là lời kính gửi. Bạn sẽ viết tại phần này đối tượng sẽ tiếp nhận mẫu đơn bằng cách ghi đầy đủ chức danh của người quản lý, lãnh đạo ở bộ phận, tổ chức bạn đang làm việc trong Bộ Nội vụ.

Phần mở đầu của mẫu đơn xin nghỉ phép cho cán bộ làm việc trong Bộ Nội vụ ghi gì?
Phần mở đầu của mẫu đơn xin nghỉ phép cho cán bộ làm việc trong Bộ Nội vụ ghi gì?

2.2. Phần nội dung chính trong đơn xin nghỉ phép Bộ Nội vụ

Đây là phần chính của mẫu đơn nên rất quan trọng, bạn sẽ phải đảm bảo đưa được những thông tin cần thiết, xoay quanh việc xin nghỉ phép và đặc biệt, để nội dung thuyết phục được chấp thuận cũng như thể hiện trình độ sử dụng văn bản của người cán bộ trong Bộ Nội vụ thì bạn hãy đưa ra theo những thông tin bên dưới đây nhé.

Một trong những nội dung đầu tiên cần xuất hiện đó chính là thông tin của chính người viết đơn. Nội dung thông tin cần ghi bao gồm họ tên, tuổi, giới tính, số điện thoại liên hệ, đơn vị đang công tác, chức vụ đang nắm giữ. Chỉ cần nêu ra theo phương pháp liệt kê và đảm bảo các thông tin chính xác thì đạt yêu cầu để chuyển sang trình bày nội dung tiếp theo.

Viết nội dung bên trong đơn nghỉ phép trong Bộ Nội Vụ
Viết nội dung bên trong đơn nghỉ phép trong Bộ Nội Vụ

Vậy phần tiếp của mẫu đơn này là gì? Hãy trình bày thẳng vào vấn đề chính với thời gian xin nghỉ chi tiết. Bạn hãy ghi rõ nghỉ vào ngày nào nếu chỉ nghỉ phép một ngày, còn nếu cần nghỉ dài ngày hãy ghi thời gian nghỉ từ ngày/tháng/năm nào tới ngày/tháng/năm nào nhé. Rất ngắn gọn vậy thôi nhưng tính chính xác chắc chắn phải được đảm bảo. không thể chỉ ghi trong đơn nghỉ 3 ngày nhưng thực tế cần và lại nghỉ tới 4 ngày. Vì vậy, hãy chắc chắn bạn cần nghỉ bao nhiêu ngày và những ngày theo thời gian thế nào thì hãy ghi vào trong đơn.

Lý do xin nghỉ phép sẽ là nội dung tiếp theo được đưa ra ngay sau khi đặt vấn đề. Nếu như các phần khác trong đơn sẽ đóng vai trò là thông tin, đặt vấn đề cho mẫu đơn thì phần lý do lại giữ vai trò thuyết phục quản lý, đưa ra cơ sở xác đáng, hợp lý cho việc cần xin nghỉ phép của mình. Khi trình bày phần này, bạn cần chú ý viết ngắn gọn và thật rõ ràng, tuyệt đối không nên viết dài dòng với tính chất kể lể vì như thế sẽ khiến cho đơn kém sức thuyết phục.

Mẹo viết đơn nghỉ phép của Bộ Nội vụ
Mẹo viết đơn nghỉ phép của Bộ Nội vụ

Cần thêm một đoạn cho mẫu đơn xin nghỉ phép Bộ Nội vụ để trình bày nội dung bàn giao công việc. Công việc đang dang dở được bàn giao lại cho đồng nghiệp nào bạn hãy ghi đầy đủ thông tin của họ với tên, chức vụ, nơi làm việc. Trong các trường hợp như công việc phức tạp, phải bàn giao cho nhiều người khác thay vì một người thì tốt hơn hết hãy lập bảng thống kê một cách chi tiết.

2.3. Phần kết của mẫu đơn viết sao cho thuyết phục?

Đến cuối đơn xin nghỉ phép là lúc thích hợp để bạn đưa ra lời hứa hẹn với nhà lãnh đạo và bày tỏ mong muốn lá đơn của mình sẽ được xem xét và chấp thuận cho nghỉ phép. Sau đó, cần ký và ghi rõ họ tên để kết thúc mẫu đơn.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc 1 tháng

3. Một vài điểm cần lưu ý để mẫu đơn xin nghỉ phép Bộ Nội vụ hoàn hảo

Khi trình bày đơn, bạn hãy luôn cố gắng để đảm bảo giữ cho mẫu đơn hình thức chuẩn chỉnh đúng form mẫu văn bản hành chính. Nhất là khi đơn xin việc của bạn cần viết là mẫu đơn được gửi lên lãnh đạo Bộ Nội vụ thì những sự chuẩn mực càng phải được đảm bảo, chỉn chu.

Mẫu đơn trình bày nên phân chia thành các đoạn nhỏ để trình bày cho các nội dung khác nhau. Cơ bản nhất vẫn phải có những nội dung gồm thông tin của người viết đơn, nội dung xin nghỉ viết một cách chi tiết, lý do vì sao cần nghỉ phép và bàn giao công việc. Như thế, bạn cần khoảng 3 đến 4 đoạn văn để trình bày hết những ý cơ bản này. Mỗi nội dung thông tin vừa nêu tránh viết lan man. Đặc biệt ở phần nêu lý do, không vì mục đích muốn thuyết phục lãnh đạo mà viết nên cả những câu chuyện mùi mẫn, kể lể rõ sự tình. Thay vào đó, bạn chỉ cần đưa ra được lý do chính đáng và cho thấy cần phải nghỉ phép là được.

Lưu ý gì khi viết đơn nghỉ phép của Bộ Nội vụ
Lưu ý gì khi viết đơn nghỉ phép của Bộ Nội vụ

Lỗi chính tả là một trong những lỗi lớn buộc không được mắc phải, nó sẽ là hạt sạn dù nhỏ nhưng cũng khiến bạn bị "đau răng". Lãnh đạo của bạn cũng không muốn nhận được một lá đơn xin nghỉ phép thiếu chuyên nghiệp và sự cẩn thận đến vậy của một người trong tư cách là cán bộ Nhà nước, làm việc trong Bộ Nội vụ.

Mẫu đơn sau khi được gửi đến cấp trên sẽ được cân nhắc và phê rõ ý kiến có đồng ý cho bạn nghỉ phép hay không. Kèm theo đó là con dấu xác nhận để mẫu đơn xin nghỉ phép của Bộ Nội vụ này được tính giá trị hiệu lực.

Tham khảo thêm: Cách xin nghỉ việc đột xuất

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn đọc - những ai đang là cán bộ nhân viên làm việc tại Bộ Nội vụ bí quyết viết đơn đơn nghỉ phép của Bộ Nội vụ. quả thực, thông qua những gì được đề cập và chia sẻ thì mẫu đơn từ này không khó trình bày như bạn nghĩ. Dù là gửi trong môi trường làm việc là Bộ Nội vụ thế nhưng đơn xin phép của bạn vẫn sẽ đảm bảo các nguyên tắc cơ bản nhất của một mẫu đơn xin nghỉ phép.

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Viết đơn xin nghỉ phép của Bộ Nội vụ đúng quy chuẩn như thế nào? Hướng dẫn cách viết CV viết tay xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng

Trong thời đại công nghệ số phát triển, việc tạo một bản CV đánh máy vô cùng đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, bạn đã nghe nói đến CV viết tay hay chưa? CV viết tay có quan trọng không? Viết CV viết tay thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

11/08/2021

xem thêm
Viết đơn xin nghỉ phép của Bộ Nội vụ đúng quy chuẩn như thế nào? Hướng dẫn cách viết giải thưởng trong CV chuyên nghiệp và hay nhất

Bạn đã biết cách viết giải thưởng trong CV hay chưa? Giải thưởng trong CV nhiều bạn nghĩ nó nhỏ nhưng không hề nhỏ đâu nhé! Một giải thưởng ấn tượng trong CV sẽ giúp bạn gây nổi bật với nhà tuyển dụng. Vậy giải thưởng trong CV là gì? Nó có thật sự quan trọng hay không? Cách viết giải thưởng trong CV ra sao? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

24/08/2021

xem thêm
Viết đơn xin nghỉ phép của Bộ Nội vụ đúng quy chuẩn như thế nào? Gửi CV là gì? Nên gửi CV theo định dạng file nào chuẩn quy định nhất

Bước đầu tiên trong quá trình tuyển dụng mà ứng viên cần phải nắm được đó chính là gửi CV cho nhà tuyển dụng. Vậy gửi CV là gì? Click xem thêm dưới đây!

11/09/2021

xem thêm