Nhà phân phối – Móc xích không thể thiếu trong lĩnh vực kinh doanh

Nhắc tới hoạt động kinh doanh gồm những khái niệm nhà sản xuất, nhà phân phối, đại lý và người tiêu dùng. Vậy bạn có thực sự hiểu rõ nhà phân phối là gì? 

Khi nhắc tới hoạt động kinh doanh, ta nhắc tới khái niệm nhà sản xuất, nhà phân phối, đại lý và người tiêu dùng. Vậy bạn có thực sự hiểu rõ nhà phân phối là gì? 

Nhà phân phối là gì?

Ta có thể hiểu nhà phân phối là gì?

Trong hoạt động kinh doanh, nhà phân phối là đơn vị trung gian ở giữa. Công việc của nhà phân phối là giúp công ty tiêu thụ sản phẩm cho đại lý và người tiêu dùng. Nói theo cách khác, nhà phân phối cũng chính là một người mua hàng. 

Các nhà phân phối mua hàng trực tiếp từ nhà sản xuất với số lượng lớn để dự trữ hoặc bán lại cho đại lý, người dùng. Nhà phân phối cũng chính là người cung cấp các thông tin về kỹ thuật hay dịch vụ bảo hành của các sản phẩm nếu có. 

Sơ đồ hệ thống phân phối sản phẩm như sau:

Nhà sản xuất => Nhà phân phối => Đại lý => Người tiêu dùng

Tham khảo thêm: Ngân hàng là gì?

Nhà phân phối khác với Đại lý thương mại

Khác với nhà phân phối, đại lý thương mại là một hoạt động thương mại. Hai bên chủ thể của hoạt động này là đại lý và nhà giao đại lý, họ sẽ có những thỏa thuận với nhau. Đại lý sẽ nhân danh chính mình để làm hoạt động mua, bán hàng hóa cho phía giao đại lý. Ngoài ra, đại lý có thể hưởng thù lao bằng việc cung ứng dịch vụ từ bên giao đại lý cho khách hàng.

Nếu bên đại lý là thương nhân nhận hàng hóa để bán thì nhà phân phối không nhất thiết phải là thương nhân. Các nhà đại lý không mua bán mà chỉ nhân danh chính mình giúp bên giao đại lý mua bán hàng hóa. Khác với điều đó, hoạt động của nhà phân phối chính là mua đi bán lại.

Đặc biệt, giá hàng hóa đại lý bán ra là do bên giao đại lý ấn định. Ngược lại, nhà phân phối có toàn quyền quyết định giá đối với hàng hóa mình bán. Cùng với đó, nhà phân phối cũng được chủ sở hữu hàng hóa mà mình phân phối còn đối với bên đại lý thì không.

Vai trò của nhà phân phối trong hoạt động kinh doanh

Trong chuỗi hoạt động kinh doanh, nhà phân phối có vai trò hết sức quan trọng. Khi doanh nghiệp tạo dựng nên một nhãn hàng, nhà phân phối chính là đơn vị cung cấp hạ tầng cho hoạt động tiêu thụ. Nhà phân phối được coi như là móc xích quan trọng giữa cung và cầu trên thị trường. 

Một thực tế hiện nay là nhiều nhà sản xuất chưa có đủ điều kiện để trực tiếp phân phối sản phẩm của mình tới tay khách hàng. Và nhà phân phối chính là đơn vị đầu tư vốn, nhân lực giúp nhà sản xuất thực hiện việc đó. Nhà phân phối còn góp phần tăng khối lượng sản phẩm bán ra. 

Mối quan hệ giữa nhà phân phối và công ty sản xuất

Nguyên tắc hợp tác 

Để có thể hợp tác với nhau hiệu quả, công ty phải xây dựng với nhà phân phối những mục tiêu chung. Sức mạnh cộng hưởng giữa hai bên sẽ giúp cho việc kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn. 

Đặc biệt, một nguyên tắc trong kinh doanh là nhà sản xuất và nhà phân phối phải trao đổi thẳng thắn với nhau trong mọi vấn đề. Hai bên cần chia sẻ hoạt động với nhau để tất cả đều có sự chủ động sắp xếp, quản lý việc kinh doanh của mình.

Nhà phân phối là gì?

Nhà phân phối cần gì từ doanh nghiệp?

Bất kỳ một nhà phân phối của một loại mặt hàng nào đều mong muốn giá cả thị trường được ổn định. Nhà phân phối còn muốn có sự rõ ràng về khu vực lãnh thổ của hoạt động kinh doanh. Họ cũng muốn sản phẩm mình phân phối phải luôn đi đầu trên thị trường, đi trước đối thủ cạnh tranh.

Mục tiêu cuối cùng mà nhà phân phối hướng đến chính là lợi nhuận. Vì vậy, họ luôn đòi hỏi sự công bằng. Họ thích môi trường cạnh tranh bình đẳng về tỷ suất vốn cũng như về lợi nhuận. Và chắc chắn, mọi nhà phân phối đều hi vọng doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững để lợi ích của mình không bị tổn hại.

Tham khảo thêm: Khái niệm và vai trò quan trọng của công tác tuyển dụng

Doanh nghiệp muốn “nhận” lại điều gì từ nhà phân phối?

Một doanh nghiệp luôn luôn mong muốn có thể có hệ thống phân phối trải rộng trên toàn quốc. Doanh thu của nhà sản xuất bắt nguồn từ doanh thu của nhà phân phối, nên họ luôn mong nhà phân phối có thể chiếm lĩnh thị phần. Khi nhà phân phối trở thành nhà cung ứng được khách hàng ưa chuộng, doanh nghiệp cũng sẽ được lợi. 

Người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng là nhà phân phối chứ không phải doanh nghiệp sản xuất. Vì vậy, doanh nghiệp muốn cải tiến sản phẩm cũng cần tới sự hỗ trợ từ nhà phân phối. Doanh nghiệp mong nhà phân phối sẽ nghiên cứu đề xuất về các sản phẩm, thu thập ý kiến phía khách hàng để sản phẩm ngày càng hoàn thiện hơn.

Việc nhà phân phối tham gia vào hoạt động kinh doanh  mang lại rất nhiều lợi ích cho chính bản thân họ và cho các bên liên quan. Đối với nền kinh tế nói chung, sự xuất hiện và hoạt động của các nhà phân phối cũng góp phần tạo nên tăng trưởng kinh tế.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Nhà phân phối – Móc xích không thể thiếu trong lĩnh vực kinh doanh Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Nhà phân phối – Móc xích không thể thiếu trong lĩnh vực kinh doanh Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Nhà phân phối – Móc xích không thể thiếu trong lĩnh vực kinh doanh Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm