Những kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả trong kinh doanh

Kỹ năng thuyết phục khách hàng để họ tin tưởng bạn là điều không dễ dàng. Bài viết sau sẽ giúp bạn thuyết phục khách hàng hiệu quả giúp tăng doanh thu.

Những nhà kinh doanh cần phải thuyết phục khách hàng tin dùng sản phẩm dịch vụ của công ty. Nhưng mỗi mặt hàng lại có rất nhiều thương hiệu khác nhau đôi khi làm khách hàng bối rối để lựa chọn. Chính vì thế, mời bạn đọc theo dõi bài viết kỹ năng thuyết phục khách hàng dưới đây.

Thuyết phục khách hàng hiệu quả

Giản lược những nội dung không cần thiết trong một bài thuyết trình

Thông thường, khi khách hàng chưa rõ lắm về sản phẩm của công ty bạn, bạn sẽ cần phải mang đến cho khách những thông tin về sản phẩm và trọng tâm là làm khách hàng bị thuyết phục và quyết định cho nó vào giỏ hàng. Tuy nhiên việc thuyết trình không trọng tâm, lan man sẽ làm khách bị choáng ngợp vì không tiếp thu kịp lượng thông tin bạn cung cấp. Điều họ quan tâm chính là nội dung có liên quan đến trường hợp của họ, giúp họ giải quyết vấn đề vì sao họ đang tìm kiếm sản phẩm này. Chính vì lẽ đó mà bạn cần bỏ ra ít phút để nghiên cứu về khách về điều họ cần. Khi có đầy đủ thông tin, bạn sẽ dễ dàng biết được mình cần truyền đạt đến khách những thông tin gì. 

Tham khảo thêm: Những cách tư vấn khách hàng hiệu quả trong kinh doanh

Đặt ra câu hỏi

Bạn có thể sử dụng các câu hỏi và đặt ra cho khách hàng nhằm đưa họ vào hoàn cảnh phải suy nghĩ và lựa chọn sản phẩm của mình thay vì thuyết phục khách hãy chọn và sử dụng sản phẩm của mình. Ở kỹ năng này, bạn sẽ làm cho khách hàng cảm thấy quyết định chọn mua hàng là do họ tự nguyện chứ không phải do sự thuyết phục của ta.

Đặt câu hỏi cho khách mua kem dưỡng da. Ví dụ như hiện tại chị đang sử dụng thương hiệu kem dưỡng da nào ạ? Chị có điểm nào chưa hài lòng về nó ạ? Chị . sản phẩm có thêm những chức năng nào nữa ạ? Đây có phải là những sản phẩm phù hợp với tiêu chí của chị không ạ. Sản phẩm này sẽ hết giảm giá vào ngày mai và chị chắc sẽ ghé mua vào lần sau ạ? Những câu hỏi này thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho khách chứ không phải đang yêu cầu khách mua hàng.

Giúp khách tập hợp các ý kiến

Thông thường việc của một người bán hàng không chỉ thuyết phục khách mua hàng mà còn lấy ý kiến của những người đã mua hàng để thuyết phục những vị khách tiếp theo. Có nghĩa là bạn bán hàng cho vị khách này qua quyết định của những người khác. Ví dụ bạn bán được hàng cho cả A, B, C sau đó bạn lấy thông tin về các vị khách này và giới thiệu cho những vị khách tiếp theo biết rằng có rất nhiều người đã quyết định mua sản phẩm của công ty mình. Để có được thông tin của khách đã mua hàng bạn cần xin phép họ trước, sau đó lấy thông tin về email, xây dựng một cuộc gọi điện thoại cá nhân, thậm chí là quay video vể cuộc thuyết trình. Điều này sẽ giúp khách hàng tin tưởng và chọn lựa sản phẩm của bạn.

Phản hồi khách hàng nhanh nhất có thể

Khách hàng khi có cảm hứng muốn mua sản phẩm của công ty và muốn đặt ra câu hỏi thì việc của bạn là đọc và trả lời lại để họ không phải chờ đợi quá lâu. Và để tránh việc để họ chờ và không nhận phản hồi kịp, bạn có thể cài chế độ tín nhắn tự động để họ biết bạn sẽ trả lời họ trong thời gian sớm nhất. Đợi chờ lâu thường làm khách không còn hứng thú với sản phẩm như lúc đầu. Chính vì thế việc phản hồi nhanh và kịp thời sẽ chứng tỏ bạn làm việc rất chuyên nghiệp.

Thông thường khi quan tâm đến sản phẩm, khách hàng sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi và bạn trả lời. Kèm theo lời phản hồi có thể là mẫu thông tin, bài blogs về sản phẩm. Khi đó bạn sẽ giải quyết hàng loạt các thắc mắc của khách trong một lần thay vì đợi họ đặt đâu hỏi rồi mới trả lời.

Tham khảo thêm: Các bước tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả

Cách để thuyết phục khách hàng hiệu quả

Tạo cảm giác tự nhiên, thân thuộc

Giữa người bán và khách hàng cần có sự tự nhiên và thoải mái trong quá trình tư vấn và bán hàng. Sự khởi đầu này sẽ làm khách có cảm giác thân thuộc với bạn và với sản phẩm, làm bạn có tâm trạng giới thiệu sản phẩm được vui vẻ hơn. Khi đó khách hàng sẽ cảm nhận được sự chân thành và quan tâm đến khách hàng của nhân viên. Đây là kỹ năng làm cho khách hàng bị thuyết phục và mua hàng thật thoải mái nhất. 

Để trở nên quen thuộc và thân thiết với khách hàng, bạn có thể dùng mạng xã hội để tương tác. Lúc ấy bạ sẽ tạo ra mối quan hệ giữa hai bên rồi dần đưa họ đến việc quan tâm đến sản phẩm của công ty nếu cần. Khi hai bên đủ thân thiết, lúc họ cần mua sản phẩm nào đó thù sẽ ưu tiên sản phẩm của bạn.

Trên đây là bài viết của mình về các kỹ năng thuyết phục khách hàng. Thuyết phục khách hàng giúp cô ty bán được nhiều hàng hơn, lợi nhuận cao hơn. Mong rằng bài viết sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Xin cảm ơn.

=> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Những kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả trong kinh doanh SMS Marketing là gì? Cách xây dựng chiến dịch SMS Marketing hiệu quả

SMS Marketing được hiểu là gì? Và làm thể nào để xây dựng chiến dịch SMS Marketing thành công. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

12/11/2019

xem thêm
Những kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả trong kinh doanh Tìm hiểu về chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả nhất hiện nay

Làm thế nào để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách lôi kéo khách hàng nhiều hơn đến với cửa hàng của bạn.

12/11/2019

xem thêm
Những kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả trong kinh doanh Xây dựng mô hình kinh doanh như thế nào mới tạo nên thành công

Mô hình kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định đến sự thành công trong kinh doanh. Mô hình kinh doanh như thế nào mới hiệu quả.

12/11/2019

xem thêm