Bật mí những cách tư vấn khách hàng hiệu quả trong kinh doanh

Khách hàng là đối tượng chính hướng đến của mọi đơn vị kinh doanh, người trực tiếp mua sản phẩm, dịch vụ. Vậy làm thế nào để tư vấn khách hàng hiệu quả?

Khách hàng là đối tượng chính hướng đến của mọi đơn vị kinh doanh, người trực tiếp mua sản phẩm, dịch vụ và trả tiền cho đơn vị kinh doanh. Vậy làm thế nào để tư vấn khách hàng hiệu quả? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cách tư vấn khách hàng hiệu quả

Tìm hiểu về khách hàng

Khách hàng là đối tượng mà các đơn vị kinh doanh luôn hướng đến và tiếp cận để bán sản phẩm, dịch vụ.

Khách hàng luôn mong muốn mua được những sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt, giá thành hợp lý. 

Khi mua hàng bất cứ khách hàng nào cũng mong có được sự tư vấn hướng dẫn chi tiết của đơn vị kinh doanh về một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Ngoài ra là các chế độ chăm sóc khách hàng trước, trong và sau mua.

Vì là người trực tiếp trả tiền, đem lại doanh số và lợi nhuận cho đơn vị kinh doanh nên các đơn vị kinh doanh cần có những kế hoạch tiếp cận khách hàng cũng như có những cách tư vấn khách hàng phù hợp, hiệu quả.

Tham khảo thêm: Insight khách hàng là gì?

Cách tư vấn khách hàng hiệu quả

  • Đem đến những lợi ích cho khách hàng: Khách hàng là người tiêu dùng, người quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ, người trả tiền nên luôn mong muốn có nhiều lợi ích cho mình. Vì vậy, trong khi tư vấn hãy mang đến cho khách hàng thật nhiều lợi ích, đó có thể là những lợi ích khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ, lợi ích được hướng dẫn, chăm sóc khi mua sản phẩm, lợi ích cho xã hội…

  • Giao tiếp khéo léo: Giao tiếp là vấn đề quan trọng trong việc tư vấn, thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm. Một nhân viên tư vấn khéo léo, ăn nói nhẹ nhàng, chân thành sẽ tạo mang đến nhiều thiện cảm cho khách hàng.

  • Lắng nghe khách hàng: Khi tư vấn người nhân viên phải luôn biết lắng nghe từ phía khách hàng, hỗ trợ giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ

Ngoài ra những ý kiến đóng góp của khách hàng là rất cần thiết, giúp đơn vị có thể cải tiến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay thay đổi kế hoạch tiếp cận khách hàng được tốt hơn.

  • Tạo sự kích thích mua hàng: đôi khi bạn mang đến những thông tin như sản phẩm đang được rất nhiều người sử dụng trên thị trường, sản phẩm đang cháy hàng, sản phẩm đang giảm giá, sản phẩm đang được khuyến mãi… những thông tin này sẽ kích thích đến tâm lý mua hàng của khách hàng cũng như các quyết định mua hàng sau này.

  • Luôn luôn nhiệt tình, niềm nở: luôn có thái độ nhiệt tình, hỗ trợ khách hàng trong mọi vấn đề, niềm nở với khách hàng, mang những trạng thái tâm trạng tốt nhất đề tư vấn, phục vụ khách hàng. Đôi khi khách hàng đang lưỡng lự về sản phẩm, dịch vụ xong nhân viên nhiệt tình, niềm nở sẽ khiến khách hàng ra quyết định mua hàng. 

  • Luôn tự tin vào bản thân: Trong việc tư vấn khách hàng sự tự tin là rất cần thiết, hãy luôn tự tin rằng mình sẽ thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm thành công, tự tin lời tư vấn của mình là tốt, là xuất sắc.

Cách tư vấn khách hàng hiệu quả

  • Không sử dụng từ ngữ chuyên môn: Việc tư vấn cho khách hàng cần đến sự gần gũi, dễ hiểu, không sử dụng quá nhiều từ ngữ chuyên môn liên quan đến sản phẩm, đôi khi những từ ngữ đó khiến khách hàng không hiểu bạn đang tư vấn về vấn đề gì, dẫn đến sẽ khó có quyết định mua hàng.

Nên sử dụng những từ ngữ dễ hiểu để miêu tả về sản phẩm, sau khi tư vấn xong lên hỏi lại khách hàng có những thắc mắc gì về phần tư vấn của mình và giải đáp kịp thời những thắc mắc đó.

  • Những điểm mạnh của đơn vị kinh doanh: Trong quá trình tư vấn khách hàng, hãy nhấn mạnh vào những điểm mạnh, thế mạnh của đơn vị kinh doanh để mang đến sự tin tưởng cho khách hàng. 

Điểm mạnh đó có thể là sản phẩm, dịch vụ tốt, giá thành rẻ, được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và ủng hộ, có nhiều năm kinh nghiệm trong bán sản phẩm, dịch vụ…

Tham khảo thêm: Những kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả

Trên đây là một số cách tư vấn khách hàng hiệu quả. Khách hàng cũng chính là đối tượng trực tiếp mua sản phẩm, dịch vụ, mang lại doanh số và lợi nhuận cho đơn vị kinh doanh nên cần có sự tư vấn chi tiết, cẩn trọng, khéo léo. Trong quá trình tư vấn nên sử dụng những từ ngữ đơn giản, gần gũi, có điểm nhấn sẽ dễ thu hút và kích thích được nhu cầu mua sản phẩm, dịch vụ của khách hàng.

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Bật mí những cách tư vấn khách hàng hiệu quả trong kinh doanh Bí quyết kinh doanh - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện nay

Bí quyết kinh doanh thành công là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý vị biết phương pháp kinh doanh hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

12/11/2019

xem thêm
Bật mí những cách tư vấn khách hàng hiệu quả trong kinh doanh Hướng dẫn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng trong kinh doanh mới nhất

Việc đáp ứng được tốt và hiểu được nhu cầu của khách hàng sẽ làm cho doanh thu cửa hàng tăng cao. Vậy bí quyết tìm hiểu nhu cầu khách hàng thế nào?

12/11/2019

xem thêm
Bật mí những cách tư vấn khách hàng hiệu quả trong kinh doanh Những cách thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp mới nhất

Doanh số bán hàng là gì? Nó có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp? Làm sao để thúc đẩy doanh số bán hàng? Cùng đi tìm hiều chi tiết bài này.

12/11/2019

xem thêm