Marketing offline là gì? Ưu điểm và nhược điểm của marketing offline

Marketing offline là hình thức bán hàng trong đó quảng cáo được hoàn thành trên các loại nền tảng khác nhau ngoài các phương tiện truyền thông mạng.

Bạn đã bao giờ thắc mắc trước khi sự phát triển của Internet bùng nổ, các công ty làm gì để tiếp thị các sản phẩm của họ chưa. Câu trả lời là tiếp thị ngoại tuyến (marketing offline). Vậy marketing offline là gì và có những ưu và nhược điểm gì khi sử dụng chúng.

Offline Marketing là gì?

Marketing offline là gì?

Nói chung, marketing offline (tiếp thị ngoại tuyến) là hình thức bán hàng trong đó quảng cáo được hoàn thành trên các loại nền tảng khác nhau ngoài các phương tiện truyền thông mạng. Kiểu tiếp thị này là phương thức tiếp thị truyền thống và đã được sử dụng trước khi Internet xuất hiện và vẫn đang được sử dụng rộng rãi bởi hầu hết các công ty lớn và nhỏ, những người sẵn sàng duy trì vị thế của mình trên thị trường.

Mọi người thường thấy các loại quảng cáo khác nhau trong các tờ báo hoặc tv, đây đều là một phần của tiếp thị ngoại tuyến. 

Tìm hiểu thêm: Marketing mix là gì?

Ưu điểm 

Tiếp thị ngoại tuyến có một số ưu điểm rất nổi trội mà những loại tiếp thị khác không có, ví dụ như:

  • Với tiếp thị ngoại tuyến, việc chuyển đổi khách hàng thành khách hàng tiềm năng trở nên dễ dàng khi họ thấy quảng cáo đó theo nhiều cách khác nhau trên các phương tiện truyền thông in ấn như báo, truyền hình và thậm chí nghe về nó trên radio. Bằng cách này, nó tăng khả năng thu hút khách hàng một cách tối đa cho doanh nghiệp.

  • Với sự trợ giúp của tiếp thị ngoại tuyến, không chỉ thế hệ khách hàng mới mà cả thế hệ khách hàng cũ đều có thể tiếp cận được. Hầu hết Internet đang được sử dụng bởi những người thuộc thế hệ mới nhưng vẫn còn nhiều người thuộc thế hệ cũ và họ cũng có thể là người mua tiềm năng.

  • Các công ty có thể giao tiếp với khách hàng của mình qua nhiều phương tiện khác nhau, việc này đảm bảo nguồn thông tin có thể đến với hầu hết người tiêu dùng trên thị trường. Ví dụ như, với những khách hàng không có thói quen đọc báo, họ vẫn có thể nhìn thấy quảng cáo sản phẩm đó trên truyền hình. Hoặc thậm chí với những khách hàng không xem tivi, họ có thể bắt gặp quảng cáo nghe đài phát thanh. Trong trường hợp một người không sử dụng tất cả những phương tiện trên, họ vẫn có thể tiếp xúc với quảng cáo qua các bảng quảng cáo ngoài đường hoặc được dán trên xe buýt. 

Nhược điểm

Bên cạnh những lợi thế khi công ty chọn sử dụng hình thức tiếp thị ngoại tuyến, họ cũng phải chấp nhận một số những nhược điểm của tiếp thị ngoại tuyến như:

  • Phương pháp tiếp thị ngoại tuyến tốn rất nhiều chi phí. Điều này là do trong chế độ ngoại tuyến, người ta chỉ cần quảng cáo trên một nền tảng nhưng phải quảng cáo trên nhiều phương tiện khác nhau. Họ phải quảng cáo trên truyền hình, đài phát thanh, và phương tiện truyền thông in ấn và thông qua các bảng quảng cáo. Tất cả điều này sẽ đòi hỏi đầu tư rất nhiều tiền. Do đó, chi phí quảng cáo trong tiếp thị ngoại tuyến là rất nhiều.

  • Nhược điểm khác là quá trình này rất tốn thời gian. người ta cần đầu tư nhiều thời gian để làm và sau đó in nó lên báo. Ngoài ra quảng cáo trên đài phát thanh hoặc truyền hình là một quá trình tốn thời gian.

  • Ngoài ra, rất khó để theo dõi kết quả của tiếp thị ngoại tuyến. Vì trong tiếp thị ngoại tuyến, không có phần mềm nào được sử dụng để theo dõi và giám sát hành vi của người tiêu dùng, nên có một chút khó khăn khi muốn biết có bao nhiêu khách hàng thực sự quan tâm đến sản phẩm và bao nhiêu thì không.

  • Với sự trợ giúp của tiếp thị ngoại tuyến, các công ty có lợi thế hơn khi tiếp cận với những người dùng không sử dụng Internet, tuy nhiên do chi phí thực hiện quảng cáo ngoại tuyến rất cao nên các quảng cáo bị giới hạn. Đối với một công ty lớn, họ sẽ có khả năng tài chính cao hơn đồng nghĩa với việc quảng cáo nhiều hơn nhưng đối với những công ty nhỏ không đủ khả năng đầu tư thì họ sẽ không tiếp cận được với nhiều người.

Tìm hiểu thêm: Lợi ích của thương mại điện tử

Marketing offline là một cách tiếp thị truyền thống qua báo đài và tv, và cách này vẫn còn được sử dụng cho đến tận bây giờ. Khi sử dụng cách này, các công ty sẽ có khả năng mang sản phẩm của mình đến gần hơn với người tiêu dùng tuy nhiên họ cũng cần cân nhắc đến nhược điểm lớn nhất của nó là vấn đề chi phí.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Marketing offline là gì? Ưu điểm và nhược điểm của marketing offline Những kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả trong kinh doanh

Kỹ năng thuyết phục khách hàng để họ tin tưởng bạn là điều không dễ dàng. Bài viết sau sẽ giúp bạn thuyết phục khách hàng hiệu quả giúp tăng doanh thu.

12/11/2019

xem thêm
Marketing offline là gì? Ưu điểm và nhược điểm của marketing offline SMS Marketing là gì? Cách xây dựng chiến dịch SMS Marketing hiệu quả

SMS Marketing được hiểu là gì? Và làm thể nào để xây dựng chiến dịch SMS Marketing thành công. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

12/11/2019

xem thêm
Marketing offline là gì? Ưu điểm và nhược điểm của marketing offline Tìm hiểu về chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả nhất hiện nay

Làm thế nào để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách lôi kéo khách hàng nhiều hơn đến với cửa hàng của bạn.

12/11/2019

xem thêm