Marketing mix là gì? Cách xây dựng Marketing mix 7P hiệu quả nhất

Một trong những công cụ giúp doanh nghiệp tìm đúng được kênh phân phối và tiếp thị quảng cáo trên thị trường chính là Marketing mix. Vậy Marketing mix là gì

Một trong những công cụ giúp doanh nghiệp tìm đúng được kênh phân phối và tiếp thị quảng cáo trên thị trường chính là Marketing mix. Vậy Marketing mix được hiểu là gì? Và chiến lược Marketing mix được xây dựng gồm những nội dung gì? hãy cùng tìm hiểu nhé!

Marketing Mix

Định nghĩa chiến lược Marketing mix

 • Chiến lược Marketing mix là tập hợp tất cả các công cụ tiếp thị mà doanh nghiệp có thể sử dụng trong việc quảng bá và gia tăng doanh số trên thị trường nhằm đạt được mục tiêu tiếp thị trong thị trường.

Tìm hiểu thêm: Marketer là gì?

Xây dựng chiến lược Marketing mix gồm những nội dung gì?

Ngày trước Marketing mix được phân loại theo mô hình 4P bao gồm các yếu tố là sản phẩm (Product), giá (Price), phân phối (Place), xúc tiến thương mại (Promotions). Tuy nhiên ngay nay mô hình này đã được phát triển thành 7P và có sự tham gia của ba thành phần P mới đó là: quy trình cung ứng (Process), con người (People), điều kiện vật chất (Physical Evidence). Nội dung của các thành phần cụ thể như sau:

Sản phẩm (Product)

 • Đây là thành phần đầu tiên trong chuỗi 7P, được coi là sản phẩm để thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Nó có thể tồn tại ở dạng hữu hình là hàng hóa hoặc dạng vô hình là dịch vụ.

 • Mỗi một sản phẩm đều trải qua vòng đời sống bao gồm 4 giai đoạn: giai đoạn hình thành, giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn trưởng thành và cuối cùng là giai đoạn suy thoái.

Giá cả (Price)

 • Giá cả là chi phí mà khách hàng phải trả để đổi lấy quyền sở hữu và sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. Nó được xác định dựa trên các yếu tố như thị phần, chi phí sản xuất, giá trị của sản phẩm đối với khách hàng. Trong môi trường cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt như hiện nay thì việc định giá đối với doanh nghiệp là một khó khăn.

 • Nếu một sản phẩm được định giá thấp thì doanh nghiệp phải gia tăng số lượng hàng hóa để có thể thu được lợi nhuận từ việc bán số lượng nhiều. Nếu doanh nghiệp định giá sản phẩm quá cao thì khách hàng sẽ có xu hướng chuyển sang mua sản phẩm thay thế hoặc sản phẩm của đối thủ cạnh tranh có giá thấp hơn.

Phân phối (Place)

 • Kênh phân phối chính là nơi mà các sản phẩm, dịch vụ được giới thiệu, quảng bá và đem ra mua bán. Kênh phân phối hiện nay rất đa dạng có thể là đại lý bán lẻ, các kênh thương mại điện tử...

 • Quy mô của hệ thống phân phối ảnh hưởng rất lớn đến việc số lượng hàng hóa bán ra và doanh thu của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không đầu tư mở rộng và phát triển các kênh phân phối thì có thể khiến sản phẩm không được đưa ra thị trường thành công.

Marketing mix là gì?

Xúc tiến thương mại (Promotions)

 • Xúc tiến thương mại là tập hợp các phương pháp nhằm cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng và đảm bảo rằng khách hàng nhận biết được sản phẩm của doanh nghiệp. Khi khách hàng có ấn tượng đối với sản phẩm hay dịch vụ sẽ đẩy nhanh hành vi mua bán của họ và gia tăng tỷ lệ khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

 • Một số phương pháp xúc tiến thương mại như: Quảng cáo trên báo chí, tivi, tổ chức các chương trình giành cho khách hàng thân thiết, tài trợ cho các chương trình truyền hình...

Quy trình cung ứng  (Process)

 • Quá trình phân phối dịch vụ đóng vai trò quyết định trong việc đem đến trải nghiệm chân thực cho khách hàng về dịch vụ của doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp đều rất chú trọng quy trình cung ứng để đảm bảo giảm thiếu tối đa các sai sót và thu được những phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Con người (People)

 • Nhân viên là những người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, họ đại diện của doanh nghiệp, đại diện cho thương hiệu của doanh nghiệp vì vậy ngày nay đào tạo dịch vụ khách hàng cho nhân viên đang được đưa lên chú trọng hàng đầu trong nhiều doanh nghiệp.

Điều kiện vật chất (Physical envidence)

 • Các yếu tố như không gian cửa hàng, cách sắp xếp đồ đạc trong cửa hàng, trang phục của nhân viên,...cũng ảnh hưởng phần nào tới đánh giá của khách hàng về doanh nghiệp. Nâng cao điều kiện vật chất của doanh nghiệp sẽ giúp họ mang lại trải nghiệm chân thực và độc đáo cho khách hàng.

Tìm hiểu thêm: Thương mại điện tử và lợi ích của thương mại điện tử

Lời kết

 • Chiến lược Marketing mix nắm vai trò then chốt trong việc phát triển cũng như duy trì chỗ đứng của doanh nghiệp trên thị trường. Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã hiểu rõ hơn về chiến lược Marketing mix và nội dung của mô hình Marketing mix 7P. Qua đó có thể áp dụng chiến lược này vào trong công việc hiện tại cũng như tương lai của mình!

=> Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
Marketing mix là gì? Cách xây dựng Marketing mix 7P hiệu quả nhất Những kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả trong kinh doanh

Kỹ năng thuyết phục khách hàng để họ tin tưởng bạn là điều không dễ dàng. Bài viết sau sẽ giúp bạn thuyết phục khách hàng hiệu quả giúp tăng doanh thu.

12/11/2019

xem thêm
Marketing mix là gì? Cách xây dựng Marketing mix 7P hiệu quả nhất SMS Marketing là gì? Cách xây dựng chiến dịch SMS Marketing hiệu quả

SMS Marketing được hiểu là gì? Và làm thể nào để xây dựng chiến dịch SMS Marketing thành công. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

12/11/2019

xem thêm
Marketing mix là gì? Cách xây dựng Marketing mix 7P hiệu quả nhất Tìm hiểu về chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả nhất hiện nay

Làm thế nào để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách lôi kéo khách hàng nhiều hơn đến với cửa hàng của bạn.

12/11/2019

xem thêm